Triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng ở nữ

Hỏi: Chào bác sĩ! Tôi tên Ánh Nguyệt, năm nay 28 tuổi, tôi sinh sống và làm việc ở TPHCM. Mấy hôm trước, tôi có đi khám và được chuẩn đoán là bị viêm ống dẫn trứng. Tôi đang rất hoang mang không biết viêm ống dẫn trứng sẽ có những triệu chứng như thế nào? Mong các bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn.

(Ánh Nguyệt – Q.3)

Trả lời: Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã gửi thư về cho Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa. Về vấn đề “Triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng ở nữ” mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Viêm ống dẫn trứng là căn bệnh viêm nhiễm phụ khoa, thường bởi các loại trùng hoặc vi khuẩn gây ra. Khi bị những chứng viêm nhiễm này nếu không kịp thời được hỗ trợ chữa trị sẽ dẫn tới những viêm nhiễm lây lan lên các bộ phận như âm đạo rồi đến cổ tử cung, buồng trứng sau đó lây nhiễm lên cả vòi trứng gây viêm nhiễm vòi trứng.

Bên cạnh đó, bệnh còn do các nguyên khác gây ra như do tác động của việc sinh đẻ, nạo phá thai, vệ sinh vùng kín,… mắc các bệnh lý khác. Tùy vào mỗi tác nhân gây bệnh mà viêm ống dẫn trứng sẽ biểu hiện khác nhau.

Bạn Ánh Nguyệt thân mến! Vì bạn không nói rõ bạn đã lập gia đình hay chưa, trước đây có tiền sử phá thai hay mắc bệnh lý nào khác không? Và tùy thuộc vào mức độ bệnh mà triệu chứng viêm ống dẫn trứng cũng khác nhau. Do đó, chúng tôi không thể đưa ra những dấu hiệu cụ thể cho trường hợp của bạn được. Tuy nhiên, với căn bệnh này, thông thường phụ nữ sẽ gặp những triệu chứng sau:

Triệu chứng bệnh viêm ống dẫn trứng ở nữ

Viêm vòi trứng phát triển qua hai giai đoạn đó là: viêm vòi trứng cấp tính và viêm vòi trứng mãn tính. Ở mỗi giai đoạn của bệnh có những biểu hiện cụ thể.

Đối với giai đoạn cấp tính

+ Chị em bị bệnh viêm vòi trứng thường có hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và lượng kinh ra một cách bất thường. Đa số viêm vòi trứng ở nữ giới có hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều.

+ Bạn sẽ có cảm giác bị đau hai bên bụng dưới, cảm giác đau ngày một tăng dần và kèm theo sốt cao, nôn mửa và nhức đầu. Tình trạng này rất dễ gặp ở người bệnh nên bạn Ánh Nguyệt nên chú ý, bởi khi bạn gặp hiện tượng này thì bệnh của bạn đang rất nặng và cần hỗ trợ điều trị ngay.

*Lưu ý: Các dấu hiệu của viêm ống dẫn trứng cấp tính thường làm bệnh nhân rất lo sợ, đặc biệt là chứng đau bụng dưới, một vài trường hợp đau rất dữ dội người bệnh thường phải đi cấp cứu. Có trường hợp viêm vòi trứng cấp tính giống với viêm ruột thừa hoặc chửa ngoài dạ con. Đôi khi phải theo dõi cẩn thận và xét nghiệm thăm dò mới chẩn đoán phân biệt được với hai bệnh trên.

viêm ống dẫn trứng

Đối với giai đoạn mãn tính:

Các dấu hiệu của viêm ống dẫn trứng ít nghiêm trọng hơn hình thái cấp tính vừa mô tả.

+ Chị em thường thấy bứt rứt khó chịu, hoặc đau âm ỉ ở vùng bụng dưới hay vùng bẹn. Đau có thể bộc phát khi quan hệ tình dục hoặc khi thăm khám làm di động cổ tử cung.

+ Một số dấu hiệu đi kèm với nhau khi bạn bị viêm ống dẫn trứng như: đau lưng, mệt mỏi toàn thân, sốt nhẹ. Kinh nguyệt thường không đều và đau, sau khi có kinh, các triệu chứng lại dội lên. Ánh Nguyệt thân mến! Nếu có các triệu chứng đó, bạn chỉ cần nằm yên trong một vài ngày, chứng đau và các triệu chứng khác có thể tạm thời biến mất, nhưng bệnh vẫn tiềm tàng. Vì vậy, bạn vẫn phải tiến hành hỗ trợ chữa trị được kịp thời.

*Lưu ý: Riêng với bệnh viêm ống dẫn trứng, phụ nữ mắc bệnh do vi khuẩn lậu gây ra thì rất khó chuẩn đoán vì các dấu hiệu không điển hình và rất dễ nhầm với nhiều bệnh phụ khoa khác. Nếu chị em không đi thăm khám thì không thể phát hiện bệnh được. Bởi hậu quả viêm ống dẫn trứng đem đến đó là: nó khiến chức năng nội tiết bị ngừng trệ, rối loạn, dẫn đến tình trạng xuất huyết bất thường ở tử cung, hành kinh nhiều và kéo dài, hoặc thỉnh thoảng thấy một chút máu ra giữa các chu kỳ kinh nguyệt.

Khi bạn thấy có những triệu chứng trên, hãy mau chóng đi khám phụ khoa để biết được rõ tình trạng bệnh. Hay khi đã mắc bệnh rồi, bạn hãy sắp xếp hỗ trợ chữa trị sớm, nếu để dẫn tới biến chứng, bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sinh sản mà còn nguy hiểm tới tính mạng người bệnh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh viêm ống dẫn trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image