Viêm đường tiết niệu ở nữ là gì?

Nhiễm trùng đường tiết niệu có thể tấn công bất kỳ ai, thậm chí là cả trẻ em, nhưng phần lớn phụ nữ trưởng thành có xu hướng mắc bệnh nhiều hơn. Trong thực tế, phụ nữ có khả năng mắc viêm đường tiết niệu cao gấp 10 lần nam giới. Do sự cọ xát khi giao hợp, vi khuẩn bị đẩy lên bàng quang dễ hơn, vì lỗ tiểu nằm rất gần cửa âm đạo. Các triệu chứng đi kèm như đi tiểu đau, bụng dưới đau quặn hoặc đau lưng…

Viêm đường tiết niệu ở nữ là gì?

Viêm đường tiết niệu là bệnh lý viêm nhiễm xảy ra ở đường tiết niệu, nguyên nhân là do vi khuẩn gây viêm nhiễm.

Tình trạng viêm nhiễm không đe dọa nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh nhưng gây hiện tượng đau rát và khó chịu. Khi vi khuẩn có hiện tượng phản kháng lại các loại thuốc thông thường thì tình trạng sẽ trở nên đau đớn và khó hỗ trợ điều trị hơn.

Thực tế phụ nữ có tỷ lệ mắc bệnh nhiều hơn nam giới, theo thống kê cho thấy có 20 – 40% phụ nữ đã từng mắc chứng bệnh này.

viêm đường tiết niệu

Triệu chứng bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Viêm đường tiết niệu có những biểu hiện và triệu chứng giống nhau ở cả nam và nữ, dưới đây là những triệu chứng thường gặp:

– Nữ giới khi mắc bệnh thường xuyên đi tiểu hoặc muốn đi tiểu, có cảm giác muốn đi vệ sinh liên tục nhưng mỗi lần lượng nước tiểu rất ít. Đôi khi, nước tiểu có màu khác, tiểu khó khăn, tiểu rắt khiến bụng bạn ậm ạch, khó chịu.

– Khi chị em đi tiểu có cảm giác đau buốt như kiến cắn giữa các lần đi vệ sinh, đặc biệt là đau khi bạn quan hệ tình dục.

– Đau vùng bụng dưới và lưng, nóng rát vùng bụng dưới là biểu hiện viêm đường tiết niệu nữ giới sẽ gặp khi bị bệnh.

– Tình trạng viêm nhiễm nặng lan tỏa đến thận và dạ con, gây ra các chứng như đau lưng, ớn lạnh, sốt, buồn nôn và nôn…

Để chuẩn đoán xem có phải mắc bệnh viêm đường tiết niệu hay không thì phụ nữ cần phải làm các xét nghiệm lam sàng, dưới sựu hướng dẫn cảu các chuyên gia y khoa.

Đối với những trẻ em dễ mắc chứng bệnh này thường gặp các dạng bệnh chính của viêm đường tiết niệu ở nữ giới là:

+ Viêm bàng quang

+ Viêm thận

+ Nhiễm khuẩn niệu

bệnh đường tiết niệu

Trong đó dạng nhiễm khuẩn niệu là nhẹ hơn, vi khuẩn chỉ mới xuất hiện trong nước tiểu chứ chưa gây dạng viêm nguy hiểm giống như viêm thận, bởi viêm thận được coi là thể nguy hiểm liên quan đến tiết niệu.

Đối tượng trẻ em thường khó chuẩn đoán viêm đường tiết niệu, vì không có triệu chứng đặc trưng mà thay vào đó là những biểu hiện chung chung. Giống triệu chứng của các bệnh lý khác, viêm đường tiết niệu thể hiện qua: đau bụng, sốt, quằn quại, quấy khóc, bỏ ăn,… Do đó, các chị em cần chú ý nếu thấy trẻ sốt cao, sờ vào bụng mà trẻ khóc to hơn thì cần chú ý tới 2 bệnh thường gặp đó là bệnh về đường tiêu hóa và viêm đường tiết niệu ở trên.  Ở thể bệnh viêm bàng quang thì có một số biểu hiện rõ ràng hơn như trẻ tiểu khó, tiểu không liên tục, tiểu ngắt quãng và nước tiểu rất hôi.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh viêm đường tiết niệu, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa theo hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image