Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ

Cơ thể phụ nữ có một số bộ phận dễ làm cho vi khuẩn tấn công đường tiết niệu. Điển hình niệu đạo là ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra khỏi cơ thể ở phụ nữ lại ngắn hơn nam giới. Chính vì thế, vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang nhanh hơn và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, niệu đạo của chị em cũng gần với hậu môn nên cũng tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn đến và phát triển. Bệnh sẽ nguy hiểm nếu bạn để lâu mà không tiến hành hỗ trợ điều trị.

Những nguyên nhân gây viêm đường tiết niệu ở nữ giới

Như đã nói ở trên, viêm đường tiết niệu chủ yếu do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu gây nên. Chúng thường xâm nhập theo đường viêm ngược dòng, từ bộ phận sinh dục ngoài rồi lan lên thận. Đầu tiên, mầm bệnh lây từ phần trong đại tràng vào bộ phận sinh dục ngoài, gây viêm niệu đạo, bàng quang rồi sau đó xâm nhập và gây viêm lan lên các bộ phận phía trên.

– Đối với nguyên nhân do vi khuẩn Escherichia coli: Rất nhiều trường hợp bệnh viêm đường tiết niệu là do loại khuẩn này gây ra. Bởi vi khuẩn này có khả năng thâm nhập trực tiếp vào đường tiết niệu, hoặc qua sinh hoạt tình dục, hay qua các dụng cụ đặt xông dẫn lưu, phẫu thuật nội soi…

– Một số nguyên nhân từ vi khuẩn khác như: Klebsiella, Proteus, Staphylococcus Saprophyticus… cũng là gây nên bệnh đường tiết niệu. Phần lớn các vi khuẩn này là vi khuẩn đường ruột, thường ký sinh ở ruột già (chủ yếu là của trẻ em), phần nhỏ là nguyên nhân do nấm gây ra.

– Viêm đường tiết niệu do thấp nhiệt: Nóng trong là hiện tượng thường gặp ở chị em. Bệnh thường gây nóng, rát, buốt mỗi khi đi tiểu, đối tượng gặp bệnh này thường bị tái phát vào mùa hè.

– Ảnh hưởng từ các bệnh lý khác: Các bệnh liên quan đến sỏi đường tiết niệu , ứ trệ nước tiểu do u, phì đại tuyến tiền liệt, đái tháo đường … Hay với những bạn sinh hoạt tình dục cùng bạn tình bị mắc bệnh đường sinh dục – tiết niệu mà không dùng phương tiện bảo vệ, hoặc suy giảm miễn dịch, già yếu, suy kiệt. Bệnh rất dễ tái phát nếu bạn không hỗ trợ điều trị đúng phương pháp.

– Tác nhân khi quan hệ tình dục: Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng viêm đường tiết niệu, nó làm tăng nguy cơ viêm đường tiết niệu khi bạn có quan hệ không an toàn.

Khi phụ nữ tiến hành hỗ trợ chữa bệnh viêm đường tiết niệu cần dựa vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, chẳng hạn như bị ở bàng quang thì viêm nhiễm không mấy quan trọng. Nhưng khi vi khuẩn xâm nhập tới thận thì tính chất viêm nhiễm trong tình trạng này trở nên nghiêm trọng và cần đi khám ngay lập tức để có phác đồ hỗ trợ trị liệu phù hợp.

Nguyên nhân gây bệnh viêm đường tiết niệu ở nữ

Cách phòng tránh viêm đường tiết niệu

– Để phòng tránh hiệu quả chứng bệnh này, việc đầu tiên chị em cần làm là vệ sinh sạch sẽ và đúng cách để ngăn chặn các loại vi khuẩn gây viêm nhiễm.

+ Trước và sau khi quan hệ nên đi tiểu để loại bỏ bớt các vi khuẩn có thể xâm nhập vào bên trong cơ thể.

+ Sau khi giao hợp nên uống nước và đi tiểu để giảm vi trùng xâm nhập vào bọng đái và ống dắt tiểu.

+ Vệ sinh sạch sẽ bộ phận sinh dục, thay băng vệ sinh thường xuyên trong những ngày có kinh nguyệt, thực hiện quan hệ chung thủy một vợ một chồng.

+ Bao cao su cũng là một biện pháp phòng tránh cần thiết khi quan hệ không chủ định trước hoặc tình một đêm.

viêm đường tiết niệu

– Không nên nhịn tiểu vì như vậy sẽ làm cho nước tiểu bị ngưng đọng, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Đồng thời làm tăng trương cơ, co thắt bàng quang. Khi đi tiểu thì đừng vội vã khi đi tiểu, hãy đi từ từ.

– Tránh mặc quần áo, đồ lót quá chật sẽ khó thoát mồ hôi.

– Không nên sử dụng thường xuyên các sản phẩm thụt rửa không phù hợp có chứa chất kiềm, có chất sát khuẩn…

– Nên bổ sung vitamin C, vì Vitamin C tăng axit trong nước tiểu, vì thế, hạn chế được sự bùng phát của các loại vi khuẩn. Đồng thời làm tăng mức độ axít trong nước tiểu, giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại hiện diện trong hệ thống đường tiết niệu.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh viêm đường tiết niệu, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa theo hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image