Trả lời đúng 13 câu hỏi cho thấy bạn rất am hiểu sinh lý phụ nữ

Trả lời các câu hỏi sau bằng cách chọn đáp án mà bạn nghĩ là đúng, đối chiếu kết quả sẽ cho thấy mức độ am hiểu của bạn về sức khỏe và sinh lý phụ nữ, theo Medical Plus.

Câu 1. Trung bình một phụ nữ có bao nhiêu trứng?

A. Từ 500.000 đến 700.000.

B. Một đến 2 triệu.

C. 2 đến 3 triệu.

D. Vô số.

Đáp án đúng là câu B: Từ một đến 2 triệu.
Với nữ giới, số lượng trứng chỉ được sản xuất ra một lần trong đời. Ước tính trung bình một người sở hữu từ một đến 2 triệu trứng non (hay nang trứng) nằm trong buồng trứng.Trong suốt cuộc đời người nữ, số lượng trứng trên sẽ bị đào thải ra bên ngoài qua một quá trình gọi là sự hẹp lỗ. Quá trình này bắt đầu từ khi mới chào đời cho đến lúc sinh nở. Tại thời điểm thiếu nữ có vòng kinh đầu tiên, cơ thể chỉ còn trên dưới 400.000 nang trứng. Vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới có hàng nghìn nang trứng bị mất đi, chỉ duy nhất một nang trứng nhỏ may mắn rụng. Nếu nang trứng này gặp tinh trùng sẽ tạo thành phôi thai. Đến giai đoạn mãn kinh (từ 48 – 85 tuổi) sẽ không còn trứng nào rụng hàng tháng nữa. Khi ấy, hiện tượng kinh nguyệt chấm dứt.

phu nu

Câu 2. Đa số nữ giới có kinh nguyệt lần đầu tiên vào năm:

A. 12 tuổi.
B. 13 tuổi.
C. 14 tuổi.
D. 15 tuổi.
Đáp án đúng là câu A: 12 tuổi.
Tùy vào cơ địa của mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt sẽ đến sớm hay muộn. Theo nghiên cứu ước tính độ tuổi trung bình của nữ giới xuất hiện “đèn đỏ” lần đầu tiên là 12 tuổi. Đến khoảng 50 tuổi, chu kỳ này sẽ biến mất.

Câu 3. Nguồn gốc dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt là:

A. Bong tróc nội mạc tử cung.
B. Sự thay đổi về hormone.
C. Trứng rụng.
D. Cả 3.
Đáp án đúng là B: Sự thay đổi hormone.
Nguồn gốc dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt là sự thay đổi hormone sinh dục. Cụ thể, khi thiếu nữ đến tuổi dậy thì, buồng trứng bắt đầu hoạt động và bài tiết hormone, tác động vào lớp lót bên trong niêm mạc tử cung (gọi là nội mạc). Sự biến đổi nội tiết này làm đứt các mạch máu nhỏ khiến nội mạc tử cung không còn được nuôi dưỡng nên bong tróc ra. Đồng thời lúc này trứng chín mà không được thụ tinh sẽ rụng xuống. Cơn co tử cung sẽ đẩy các mảnh nội mạc bong tróc cùng với máu ra ngoài.

Câu 4. Khoảng bao nhiêu phần trăm phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày?

A. 30%.
B. 40%.
C. 50%.

D. 60%.

Đáp án đúng là câu A: 30%.

Chu kỳ kinh ở phụ nữ có thể dao động từ 20 đến 40 ngày. Khoảng 30% có chu kỳ kinh 28 ngày. Số ngày “đèn đỏ” cũng khác nhau tùy từng người và từng tháng, trung bình từ 2 đến 7 ngày.

phu-nu-giu-minh

Câu 5. Ngoài yếu tố bệnh lý, nguyên nhân phổ biến khiến phụ nữ cảm thấy đau khi hành kinh là:

A. Ăn uống không lành mạnh.
B. Yếu tố di truyền (gene).
C. Tử cung co thắt.

D. Thay đổi hormone.

Đáp án đúng là câu C: Tử cung co thắt.

Đau bụng kinh chia làm 2 loại. Thứ nhất là đau bụng kinh nguyên phát, thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì, kéo dài khoảng 2 đến 3 năm. Nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng này là sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài. Ngoài ra, một số người có cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng khi đến chu kỳ kinh.Thứ hai là đau bụng kinh thứ phát. Nguyên nhân thường gặp là bệnh lý lạc nội mạng tử cung, viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung, đặt vòng tránh thai… Ngoài ra còn có yếu tố di truyền. Các nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái có nguy cơ bị đau bụng kinh cao hơn. Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn cũng khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn.

Câu 6. Đang trong ngày “đèn đỏ” có thể quan hệ tình dục và chơi thể thao không?

A. Có.

B. Không.

Đáp án đúng là A: Có.

Có thể quan hệ và tập thể dục khi đang trong ngày kinh, chỉ cần chú ý không nên vận động quá mạnh. Thậm chí, một số phụ nữ chia sẻ việc sex khi đang trong thời kỳ “đèn đỏ” còn thú vị hơn ngày thường bởi lượng hormone sinh dục nữ tăng mạnh và giúp chị em dễ dàng lên đỉnh hơn. Nguy cơ đậu thai trong những ngày này tương đối thấp, các cặp vợ chồng không lo “vỡ kế hoạch” nên tâm lý cũng thoải mái hơn.

Câu 7. Vào những ngày giữa chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường:

A. Giảm hưng phấn tình dục.
B. Tăng hưng phấn tình dục.

C. Tất cả đều đúng.

Đáp án đúng là B: Tăng hưng phấn tình dục.

Progesterone được cho là thủ phạm làm giảm ham muốn tình dục ở nữ giới. Trong giai đoạn kinh nguyệt, cơ thể sản xuất ít progesterone hơn bình thường nên ham muốn tình dục của phụ nữ tăng mạnh hơn so với những ngày khác trong tháng.

suc khoe nu

Câu 8. Yếu tố nào sau đây không được xem là dấu hiệu phổ biến báo hiệu chu kỳ kinh nguyệt sắp đến:
A. Đau tức ngực.
B. Tăng nhiệt độ cơ thể.
C. Tăng dịch nhầy cổ tử cung.

D. Tăng ham muốn tình dục.

Đáp án đúng là D: Tăng ham muốn tình dục.

Đau tức ngực, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng dịch nhầy cổ tử cung là những thay đổi sinh học chuẩn bị cho việc sinh sản có thể xảy ra trước và trong chu kỳ kinh nguyệt. Một số người không cảm thấy có thay đổi cụ thể nào, số khác lại có triệu chứng dữ dội, thường gặp nhất là đau bụng dưới.

Câu 9. Chế độ dinh dưỡng và môi trường khiến các bé gái ngày càng xuất hiện kinh nguyệt sớm:

A. Đúng.

B. Sai.

Đáp án đúng là câu A: Đúng.

Vào khoảng thế kỷ 19, các bé gái thường có chu kỳ kinh nguyệt sau tuổi 16, 17. Các thiếu nữ ngày nay có kinh lần đầu ngày càng sớm hơn, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là chế độ dinh dưỡng và môi trường sống.

Câu 10. Hai người nữ thân thiết với nhau, chu kỳ kinh nguyệt có xu hướng đến cùng lúc:

A. Đúng.
B. Sai.

C. Chưa có nghiên cứu.

Đáp án đúng là câu C: Chưa có nghiên cứu.

Dù có rất nhiều phụ nữ khẳng định rằng chu kỳ kinh nguyệt của họ và những người bạn gái thân thiết thường đến cùng lúc. Tuy nhiên cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định lời đồn này đúng hay sai.

Câu 11. Quan hệ trong ngày “đèn đỏ”, bạn sẽ không bị dính bầu:

A. Sai.

B. Đúng.

Đáp án đúng là câu A: Sai.

Bạn có thể dính bầu khi quan hệ trong ngày “đèn đỏ”. Dù rất hiếm, nhưng trường hợp này vẫn xảy ra vì tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo khoảng một tuần, sau đó nó gặp trứng rụng ở chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo và thụ thai.

sinh ly phu nu

Câu 12. Phụ nữ không còn ham muốn tình dục sau khi mãn kinh:

A. Đúng.
B. Sai.

C. Chưa nghiên cứu.

Đáp án đúng là B: Sai.

Phụ nữ cũng như nam giới, nếu cơ thể khỏe mạnh bình thường, không bị ức chế về mặt tâm lý thì nhu cầu về tình dục gần như không có tuổi. Nhiều người có quan niệm sai lầm khi cho rằng phụ nữ mãn kinh không còn ham muốn tình dục. Có điều hầu hết nữ giới ở tuổi này đều bị khô âm đạo và họ thường tự ti về cơ thể mình. Để khắc phục, hãy duy trì tập thể dục hàng ngày, nghe nhạc, trang điểm và ăn mặc quý phái hơn. Khi “yêu” nên sử dụng chất bôi trơn hỗ trợ.

Câu 13. Khi quan hệ ngoài, thiếu nữ chưa rách màng trinh thì không thể dính bầu:

A. Đúng.

B. Sai.

Đáp án đúng là B: Sai.

Nghiên cứu cho thấy mỗi lần nam giới xuất tinh có khoảng 300.000 tinh trùng được giải phóng. Trước khi xuất tinh đã có một lượng nhỏ tinh trùng được giải phóng vào dịch nhờn tiết ra từ “cậu nhỏ”. Một số bạn gái sau khi quan hệ ngoài, chưa bị rách màng trinh nhưng tinh trùng đã vượt qua lỗ màng trinh, đi vào tử cung, vòi trứng và kết hợp với trứng dẫn đến đậu thai. Tuy nhiên xác suất xảy ra tình huống này là rất thấp.
ST
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image