Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Ngày rụng trứng rất quan trọng trong sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ. Nó giúp ngày ngừa, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn nếu như bạn nắm rõ quy trình rụng trứng. Vậy kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

tư vấn

Theo các chuyên gia tại Trung tâm tư vấn Bệnh phụ khoa cho biết, chị em có kinh nguyệt không đều không ảnh hưởng nhiều đến việc tính ngày rụng trứng bởi cách tính này có rất nhiều phương pháp. Bao gồm:

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng?

Đây là cách tính tốn khá nhiều thời gian của nữ giới trong các phương pháp tính kỳ rụng trứng nhưng hiệu quả mang lại cao.

Để thực hiện được cách này, trước hết bạn phải lập một thời gian biểu cho chu kỳ kinh nguyệt và theo dõi từ 3 – 4 chu kỳ. Tiếp theo, bạn hãy ghi lại chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong thời gian ngắn và dài của mình. Sau đó, lấy vòng kinh ngắn đó trừ đi 18 và vòng kinh dài trừ đi 11 là sẽ ra khoảng thời gian dễ thụ thai khi trứng rụng.

Ví dụ: Bạn có vòng kinh ngắn là 26 ngày vậy ngày bắt đầu giai đoạn màu mỡ sẽ là ngày thứ 8 (26 – 18 = 8) của chu kỳ kinh nguyệt. Và vòng kinh dài là 31 ngày, vậy ngày kết thúc giai đoạn là ngày 20 (31 – 11 = 20) của chu kỳ. Như vậy, khoảng thời gian bạn dễ thụ thai là từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh nguyệt.

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể

cach-tinh-ngay-rung-trung2

Các bác sĩ phụ khoa lưu ý bạn đọc, cách tính ngày rụng trứng này tuy đơn giản hơn .việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng độ hiệu quả lại không cao, bởi bạn có thể tính sai nếu bạn bị mệt, ốm và sốt vào đúng chu kỳ kinh.

Để thực hiện được cách tính này, đầu tiên bạn cần lập một biểu đồ đường để theo dõi nhiệt độ cơ thể của mình một khi đến kỳ kinh. Theo nguyên tắc, trước ngày hành kinh từ 1 – 2 ngày nhiệt độ cơ thể người phụ nữ thường giảm nhẹ vài độ và đột ngột tăng lên 0,3 đến 0,5 độ khi trứng rụng. Chỉ cần theo dõi và ghi lại nhiệt độ cơ thể của mình trong 3 chu kỳ kinh nguyệt liên tục là bạn sẽ tìm được ngày rụng trứng đúng của mình.

Để có kết quả đúng, bạn nên thực hiện đo nhiệt độ vào buổi sáng và đo nhiệt kế bằng miệng.

Tính kỳ rụng trứng bằng cách dùng que thử LH

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng? Nếu chị em thấy các cách tính trên quá phức tạp vì bạn là người bận rộn, không có nhiều thời gian thì bạn có thể sử dụng que thử LH. Đây là một dụng cụ dùng để đo nồng độ hormone Luteinizing, một loại kích thích tố gây rụng trứng.

Thông thường, nồng độ LH trong cơ thể rất thấp nhưng nó lại tăng cao đột biết khi đến ngày rụng trứng. Và que thử LH có tác dụng ghi lại nồng độ của hormone này. Nếu que thử hiện lên 2 đường màu tím, đường dưới đậm hoặc cùng màu với đường trên thì sự rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng 1 -2 ngày tới. Để có kết quả đúng bạn nên thực hiện đo LH vào buổi sáng.

Tuy nhiên, nồng độ LH trong nước tiểu thường khá thấp. Nên kết quả của cách tính ngày rụng trứng này thường không đúng bằng những phương pháp trên.

Trên đây là những chia sẻ cơ bản của Trung tâm tư vấn Bệnh phụ khoa chất lượng cao HCM về cách tính ngày rụng trứng của phụ nữ hiệu quả cao. Hy vọng với những chia sẻ này, chị em phụ nữ có thể tự tính được ngày dễ thụ thai để tránh thai hoặc sinh con theo ý muốn.

giới thiệu

Trung tâm tư vấn Bệnh phụ khoa là cơ sở uy tín, chất lượng cao, với đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại; cùng sự tiếp đón thân thiện, tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế, giúp bệnh được theo dõi chặt chẽ.

Chúc bạn tìm được cách tính kỳ rụng trứng an toàn!

*******************************************************

Nếu các bạn có thắc mắc hoặc cần lưu ý gì thêm hãy liên hệ bằng 2 cách sau:

  • Gọi ngay đến số (028) 3832 9333
  • Nhấp vào đây hoặc click vào khung [chat với bác sĩ] hoặc đặt thắc mắc qua khung chat bên góc phải màn hình.

*******************************************************

Hãy để chúng tôi giúp bạn bảo vệ sức khỏe tốt!

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image