Kinh nguyệt không đều có con không?

Bác sĩ ơi, con hành kinh được 5 năm rồi, từ năm 14 tuổi đến nay. Nhưng kinh nguyệt của con vẫn chưa ổn định qua hàng tháng. Nhiều lúc kinh nguyệt đến bất chợt khiến con không kịp phản ứng hay có sự chuẩn bị luôn, điều này khiến con cảm thấy rất bất tiện và khó khăn. Và một điều làm con rất thắc mắc là kinh nguyệt không đều có con không ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp, con cảm ơn ạ. (Ly Ly, Đồng Nai)

Chào Ly Ly! Cảm ơn bạn đã gửi thư về cho Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa của chúng tôi với câu hỏi về vấn đề “kinh nguyệt không đều có con không?”. Với thắc mắc của bạn, các chuyên gia xin được trả lời như sau:

Những yếu tố gây kinh nguyệt không đều

Bạn Ly thân mến, thông thường, ở tuổi mới dậy thì kinh nguyệt sẽ có sự bất ổn do các bộ phận sinh dục chưa được phát triển về mặt sinh lý. Nhưng nếu thời gian hành kinh trên 2 năm mà kinh nguyệt vẫn chưa đi vào ổn định thì điều này cho thấy sức khỏe của bạn đang có vấn đề. Đặc biệt là như trường hợp của bạn Ly Ly đã trình bày, kinh nguyệt không đều 5 năm kể từ ngày hành kinh.

tư vấn

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở bạn có thể là do một trong những yếu tố sau:

Sự tác động về mặt tâm lí

kinh-nguyet-khong-deu-co-con-khong Nếu bạn thường trong trạng thái trầm cảm, bực tức hoặc bị sốc mạnh về tinh thần… đều có thể dẫn đến kinh nguyệt không đều, hoặc hành kinh gây đau bụng và tắc kinh.

Thói quen sinh hoạt

kinh-nguyet-khong-deu-co-con-khong1

Các chuyên gia tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chỉ ra rằng, những phụ nữ trong khi có kinh bị nhiễm lạnh, làm cho mạch máu trong xương chậu bị co bóp quá mạnh, khiến máu kinh ra quá ít, thậm chí gây tắc kinh.

Vì vậy, trong cuộc sống hằng ngày phụ nữ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ và hợp lý, đặc biệt là trong những ngày hành kinh.

Do thể trạng

Kinh nguyệt không đều có con không?

Theo các nhà nghiên cứu, ở độ tuổi con gái, lượng mỡ tối thiểu phải chiếm 17% trong cơ thể mới có thể thấy kinh lần đầu, tỷ lệ mỡ tối thiểu phải chiếm 22% trong cơ thể thì mới có thể duy trì được chu kỳ hành kinh bình thường.

Nếu ăn quá ít thì việc hấp thụ lượng calori không đủ sẽ khiến cho lượng mỡ và lượng đạm trong cơ thể bị tiêu hao, làm cho sự sản sinh nội tiết tố sinh dục nữ không bình thường nên sẽ bị thiếu, ảnh hưởng đến chu kỳ hành kinh, thậm chí hành kinh rất ít hoặc tắc kinh.

Ảnh hưởng từ chất kích thích

Những điều cần tránh trong kỳ kinh nguyệt Chất cồn và một số thành phần trong rượu và khói thuốc có thể làm rối loạn quá trình sinh lý có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt, khiến cho kinh nguyệt không đều.

Vậy kinh nguyệt không đều có con không?

Các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa cho biết, kinh nguyệt không đều thường gây ra nhiều tác hại tùy thuộc vào mức độ khác nhau. Nhiều khi tình trạng này không ảnh hưởng đến cuộc sống, nên có nhiều bạn nữ trẻ tuổi không coi trọng, không nhận hỗ trợ chữa trị khiến kinh nguyệt không đều kéo dài, do đó sau này có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh.

Qua điều tra cho thấy, những phụ nữ không thụ thai được ít nhiều đều có triệu chứng hành kinh không đều. Vậy có phải do hành kinh không đều mà dẫn đến hiện tượng không thụ thai?

Bác sĩ cho biết, không phải do hành kinh không đều dẫn đến việc không có thai, mà là do một hoặc một số bệnh trong cơ thể khiến cho kinh nguyệt không đều và không thụ thai được, hay nói cách khác, hành kinh không đều là tín hiệu không thể thụ thai.

Chẳng hạn, những phụ nữ không thụ thai do noãn sinh trưởng không bình thường thì hành kinh ít và màu nhạt, hành kinh muộn hoặc đột nhiên tắc kinh; hoặc do tắc ống dẫn trứng thì thường ra nhiều máu cục, màu sẫm, không đều; hoặc do viêm phần phụ thì thường là máu kinh nguyệt ra nhiều, màu đỏ tươi, đặc, có mùi tanh; hoặc do khối u tử cung và màng tử cung không bình thường gây nên, thông thường có những triệu chứng là hành kinh đến sớm, ra nhiều và không cầm được máu, đau bụng…

tư vấn

Qua những thí dụ trên có thể thấy, không thụ thai thường đi kèm với nhiều vấn đề về chu kỳ hành kinh, xuất hiện những vấn đề về kinh nguyệt và cũng là triệu chứng không thể thụ thai.

Chính vì vậy, các bác sĩ tại phụ khoa khuyên bạn Ly Ly nên đi thăm khám phụ khoa ngay để biết đúng nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều ở bạn. Từ đó, các chuyên gia sẽ cùng bạn chọn phương pháp hỗ trợ điều trị hiệu quả .

Việc thăm khám sớm cũng là cơ hội giúp bạn phòng ngừa khả năng ủ các mầm bệnh phụ khoa như viêm tử cung, viêm vùng chậu, khối u tử cung…

Hãy click vào khung chat [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để nhận hỗ trợ từ các chuyên gia bạn nếu bạn vẫn còn điều muốn hỏi xoay quanh vấn đề “kinh nguyệt không đều có con không?” hoặc những điều liên quan nhé!

Hoặc các bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng (08) 8899 3929 để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

RelatedPost

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image