Kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Chào bác sĩ! Tôi có con gái được 9 tuổi, bé phát triển cũng rất bình thường nhưng có điều so với những đứa nhỏ khác thì bé có kinh nguyệt rất sớm. Bé có kinh khi mới 8 tuổi. Vậy không biết kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi xin cảm ơn bác sĩ.

(Minh Nguyệt – Tiền Giang)

Trước tiên, xin cảm ơn bạn Minh Nguyệt đã tin tưởng gửi thắc mắc về hộp thư tư vấn của Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chất lượng cao HCM.

Về vấn đề “Kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?” mà bạn đang thắc mắc cho bé, chúng tôi xin được trả lời như sau:

tư vấn online

Nữ giới bao nhiêu tuổi được coi là dậy thì sớm?

Những năm gần đây, tuổi thấy kinh lần đầu của các bé gái ở nhiều quốc gia có xu hướng sớm lên, điều này có liên quan đến sự phát triển kinh tế và sự nâng cao mức sinh hoạt. Những bé gái quá gầy hoặc quá béo, chế độ dinh dưỡng không tốt hoặc vận động quá nặng thì chậm thấy kinh lần đầu. Ngược lại, những bé gái béo vừa phải thì thường sớm thấy kinh lần đầu.

Tuy nhiên, nếu trước 12 tuổi, ở trẻ em gái đã xuất hiện những dấu hiệu đặc trưng giới tính hoặc thấy kinh lần đầu thì bạn gái đó được coi là dậy thì sớm.

Kinh nguyệt có sớm cũng là mốc thời gian đánh dấu sự bắt đầu dậy thì từ nhi đồng sang thanh niên ở nữ giới. Việc dậy thì sớm hay muộn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Di truyền, dinh dưỡng, cơ địa…

Đối với trẻ dưới 8 tuổi, mặc dù cơ quan sinh dục trong và ngoài của nam và nữ đã có sự phân biệt về chiều cao và thể trọng. Chúng có sự tăng  trưởng rất nhanh nhưng không có sự khác biệt nhiều về giới tính.

Minh Nguyệt thân mến, giống như trường hợp con gái bạn được xem là dậy thì sớm bạn nhé.

Kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì có ảnh hưởng gì không?

Các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chỉ ra rằng, với những bé gái kinh nguyệt đến sớm ở dậy thì sớm có thể gây ra các vấn đề về thể chất cũng như tâm lý. Bao gồm:

Tầm vóc thấp

Mặc dù, trong khi trẻ em dậy thì sớm thường cao hơn so với bạn bè cùng ở thời điểm bắt đầu dậy thì, nhưng một số trẻ sau này sẽ có tầm vóc thấp hơn so với mức trung bình khi ở tuổi trưởng thành. Bởi vì, một khi tuổi dậy thì kết thúc, quá trình tăng trưởng cũng sẽ ngừng lại.

Các vấn đề về hành vi  

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có một mối liên quan giữa dậy thì sớm và các vấn đề về hành vi, đặc biệt là ở những trẻ chậm phát triển. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, mối liên quan này rất yếu.

Hoạt động tình dục sớm

Mặc dù điều này có thể sẽ làm các bậc cha mẹ lo lắng, nhưng chưa có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh rằng những trẻ có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì sớm thì sẽ bắt đầu các hoạt động tình dục ở lứa tuổi sớm hơn.

Rối loạn kinh nguyệt

Kể cả khi dậy thì xảy ra ở tuổi bình thường là 12 tuổi, thì dậy thì cũng là một quá trình rất rắc rối đối với các bé.

Nó có thể gây ra tình trạng căng thẳng cho các bé nhỏ tuổi hơn khi bị dậy thì sớm khiến quá trình này bất ổn định trong một thời gian.

Các nguy cơ khác

Nguy cơ bệnh lí phụ khoa liên quan đến tử cung, buồng trứng và vòi trứng khiến cho nội tiết tố nữ giới thay đổi gây ra hiện tượng kinh nguyệt có sớm.

có kinh nguyệt sớm

Lời khuyên dành cho chị em phụ nữ:

Làm cha mẹ, lo lắng về việc dậy thì sớm của con mình là điều hết sức bình thường. Nếu con bạn có những dấu hiệu của kinh nguyệt đến sớm ở tuổi dậy thì, bé nên được thăm khám sớm bởi một bác sĩ chuyên phụ khoa.

Mọi vấn đề thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt các bạn hãy gọi tới đường dây nóng: (08) 8899 3929 để nhận được sự hướng dẫn, tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

tư vấn online

Hoặc click vào khung chat bên dưới, bạn sẽ được các chuyên gia tư vấn online 24/24 giải đáp mọi thắc mắc vào bất cứ lúc nào.

Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa tọa lạc tại Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, Tp.Hồ Chí Minh luôn tự tin với sự uy tín, chất lượng từ đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao và trang thiết bị hiện đại; cùng sự tiếp đón thân thiện, tận tâm của đội ngũ nhân viên y tế, giúp bệnh loại bỏ những nỗi lo bệnh tật.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image