Các bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Thông thường, ở tuổi dậy thì, nữ giới sẽ xuất hiện hiện tượng hành kinh. Trong độ tuổi này, chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, không đều do cơ thể không phóng noãn, rối loạn nội tiết. Tuy nhiên, nếu tình trạng rối loạn kéo dài, ảnh hưởng đến sức khỏe, bạn cần phải đi khám bác sĩ sản phụ khoa ngay. Dưới đây là những bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bạn nên quan tâm.

Kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Theo các chuyên gia phụ khoa cho biết, một chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài trung bình là 28 ngày, bắt đầu từ ngày xuất hiện kinh nguyệt (ngày đầu tiên) cho tới ngày xuất hiện kinh nguyệt của chu kỳ tiếp theo.

Kinh thỉnh thoảng ngắn lại hoặc dài ra 4 đến 5 ngày cũng chưa có gì cần lo lắng.

Đáng chú ý là khi chu kỳ kinh nguyệt có những sự thay đổi do hoóc môn nội tiết gây ra dưới sự tác động từ bệnh lý phụ khoa (như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm nội mạc,..); khiến tình trạng kinh nguyệt không đều xảy ra thường xuyên, lúc ngắn quá lúc dài quá. Bạn nên xem xét tìm hiểu nguyên nhân để có những điều chỉnh hợp lý nhằm duy trì tốt sức khỏe sinh lý khi có kinh nguyệt ở tuổi dậy thì.

tư vấn

Các bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Như đã nói ở trên, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng. Bao gồm:

Kinh thưa

cac-bat-thuong-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi2

icon  Biểu hiện

Là khi vòng kinh kéo dài trên 35 ngày thậm chí vài ba tháng mới có kinh một lần.

icon Nguyên nhân

  • Sự bất ổn từ vùng dưới đồi và tuyến yên khiến sự bài tiết buồng trứng bị tác động dẫn đến hiện tượng kinh thưa.
  • Nguyên nhân khác như ở một số người gặp phải tình trạng ít rụng trứng, tức cách hơn bốn mươi ngày hoặc hai đến ba tháng mới rụng trứng một lần, dù lượng máu kinh và thời gian hành kinh vẫn bình thường.
  • Ngoài ra, hiện tượng buồng trứng đa nang cũng có thể làm cho kinh nguyệt thưa. Đó là trường hợp buồng trứng có rất nhiều nang cùng phát triển, nhưng chẳng có nang nào chín và thường là không phóng noãn (không có trứng rụng).

icon Hậu quả

Nếu trường hợp buồng trứng đa nang không hỗ trợ điều trị buồng trứng đa nang có thể dẫn đến hiện tượng vô sinh ở nữ giới.

Kinh mau

cac-bat-thuong-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi3

icon Biểu hiện

Là khi chu kì kinh từ 22 ngày trở xuống. Nguyên nhân của kinh mau là do không phóng noãn hay hoàng thể phát triển kém, nên giai đoạn hoàng thể ngắn.

icon Nguyên nhân

Do sự co bóp tử cung nhanh, niêm mạc bong tróc trong khoảng thời gian ngắn, khiến máu kinh được tống ra ngoài theo vòng kinh ngắn.

icon Hậu quả

Chị em rất dễ bị bệnh rong kinh và các bệnh viêm nhiễm; kéo dài tình trạng này sẽ gây thiếu máu, chóng mặt, nguy cơ đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Rong kinh

cac-bat-thuong-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi4

icon  Biểu hiện

Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều hoặc ít. Bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt các bé gái bị mất 40 – 60ml máu nhưng khi bị rong kinh thì lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.

icon  Nguyên nhân

  • Ở tuổi dậy thì, buồng trứng chưa đi các hoạt động bình thường. Đồng thời vùng dưới đồi – tuyến yên gặp rối loại tiết tố từ đó ảnh hưởng đến hoóc môn của buồng trứng khiến cơ thể bị rong kinh.
  • Thường xảy ra ở các chu kỳ không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron – một yếu tố cần thiết giúp nội mạc tử cung bong gọn và không bị rong kinh.

icon  Hậu quả

Môi trường rong kinh rất thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập vào các cơ quan sinh dục, gây viêm nhiễm phụ khoa (như viêm vùng chậu, viêm phần phụ, viêm nội mạc…). Vô sinh – hiếm muộn là điều khó tránh khỏi nếu bạn không hỗ trợ điều trị ngay tại cơ sở y tế uy tín.

tư vấn

Mất kinh

cac-bat-thuong-kinh-nguyet-o-tuoi-day-thi5

icon  Biểu hiện

Bên ngoài là cơ quan sinh dục phụ không phát triển như: vú nhỏ, không có lông mu, lông nách, âm hộ nhỏ bé. Được nhận biết qua 2 trạng thái sau

  • Vô kinh nguyên phát: Là khi quá 18 tuổi mà chưa hành kinh lần nào.
  • Vô kinh thứ phát: Là những trường hợp đã hành kinh nhưng mất kinh từ 3 tháng (cho những người vòng kinh đều) đến 6 tháng (cho những người vòng kinh không đều).

icon Nguyên nhân

Do sự rối loạn nội tiết tố, cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở những người nam giả nam hoặc nữ giả nữ. Và điển hình là những bất thường về sự phát triển của bộ phận sinh dục.

Nếu bộ phận sinh dục không phát triển một phần thì vẫn có hiện tượng kinh nguyệt, nhưng vì huyết kinh bị ứ lại không chảy ra ngoài được nên gọi là bế kinh

icon  Hậu quả

Với trường hợp kinh nguyệt ở tuổi dậy thì bế kinh, kèm theo mụn trứng các thì bạn cần kiểm tra xem mình có bị hội chứng đa nang buồng trứng hay không. Nếu có, chị em phụ nữ cần hỗ trợ điều trị ngay tránh nguy cơ biến chứng ung thư buồng trứng về sau.

Sự bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì luôn đem đến nhiều phiền phức cho sức khỏe phụ nữ. Do đó, chị em nên thăm khám phụ khoa, làm các xét nghiệm cần thiết để xác định phác đồ hỗ trợ điều trị phù hợp.

Các chuyên gia Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa khuyến cáo: Bạn hãy nhớ không nên nghe theo sự chỉ dẫn kiểu “truyền miệng” để tự mua thuốc hỗ trợ chữa trị. Vì các phương pháp không rõ ràng dễ khiến bệnh trở nặng hoặc gây lờn thuốc.

  • Bạn có thể chat ngay với các chuyên gia tư bằng thao tác rất nhỏ, đó là click vào khung [tư vấn trực tuyến], các bác sĩ sẽ giải đáp mọi câu hỏi thắc mắc cho bệnh nhân.
  • Hay bạn cũng có thể cầm máy liên hệ qua số (08) 8899 3929 để được hướng dẫn cụ thể.
Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image