Bác sĩ chuyên sản hướng dẫn cách sử dụng thuốc phá thai

Hiện nay, phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai được tin dùng nhiều nhất trong đình chỉ thai nghén. Tìm hiểu về cách sử dụng thuốc phá thai như thế nào để đảm bảo an toàn cho thai phụ hiện là vấn đề được rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Cách sử dụng thuốc phá thai

cách sử dụng thuốc phá thai

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 4 nhóm thuốc phá thai. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ sử dụng 2 nhóm là thuốc phá thai thứ 1 và thuốc phá thai thứ 2. Và 2 nhóm này bắt buộc phải được sử dụng kết hợp với nhau. Nếu chỉ sử dụng 1 trong 2 thì sẽ khiến phương pháp phá thai bằng thuốc thất bại. Từ đó không chỉ khiến thai phụ đánh mất thiên chức làm mẹ mà còn nguy hiểm đến tính mạng.

Thuốc phá thai thứ 1

Thực chất, đây là nhóm thuốc tránh thai khẩn cấp. Được sử dụng sau khi quan hệ tình dục không bảo vệ trong vòng 5 ngày.

Nhưng nếu được sử dụng với liều lượng cao thì nó sẽ trở thành thuốc phá thai. Bởi nó có tác dụng ngăn chặn những tác động của hormone Progesterone lên màng trong tử cung và màng bụng. Điều này gây ra hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung và làm mềm cổ tử cung. Kết quả là khiến bào thai đang bám trên thành tử cung bị bong và tuột ra ngoài.

Thuốc phá thai thứ 2

Đây là một nhóm thuốc được chỉ định trong việc dự phòng và điều trị viêm loét dạ dày do sử dụng thuốc kháng viêm trong một thời gian dài. Tuy nhiên, với bản chất gây co bóp cổ tử cung mà nhóm thuốc này thường được sử dụng kết hợp với nhóm thuốc thứ 1 trong việc chấm dứt thai kỳ.

Sau khi thuốc thứ 1 làm bào thai bong ra khỏi niêm mạc tử cung, thì thuốc thứ 2 sẽ gây co bóp cổ tử cung để đẩy thai ra bên ngoài.

Hỏi bác sĩ cách sử dụng thuốc phá thai dành cho bạn

kchat

Những lưu ý khi dùng thuốc phá thai khẩn cấp

 Theo quy định của Bộ Y tế, phá thai bằng thuốc chỉ được phép chỉ định cho những trường hợp thai nhi từ 7 tuần tuổi trở xuống, khi thai đã di chuyển vào tử cung, kích thước thai không quá 2.5cm. Và bắt buộc phải được thực hiện tại những cơ sở y tế được cấp phép, dưới sự giám sát, kiểm tra và theo dõi của bác sĩ. Hai nhóm thuốc này phải được uống kết hợp với nhau. Loại thuốc thứ 1 uống trước, thuốc thứ 2 uống sau.

Sau khi thai phụ đã được làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm xác định tuổi thai và ký giấy cam kết. Bác sĩ sẽ cho thai phụ uống 1 viên thuốc thứ 1. Sau đó 48h đồng hồ, thai phụ sẽ phải trở lại cơ sở y tế để uống tiếp 2 viên loại thuốc thứ 2.

Trong trường hợp, thai phụ không trở lại để uống viên thuốc thứ 2 hoặc tự uống ở nhà, mà xảy ra biến chứng gì thì rất nguy hiểm cho thai phụ. Trên thực tế, có một bộ phận nhỏ thai phụ vì không làm theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ mà tự uống thuốc phá thai tại nhà dẫn đến băng huyết, sốc phản vệ, sót thai, lưu thai thậm chí là tử vong. Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi phá thai bằng thuốc, chị em phụ nữ phải đến cơ sở y tế để uống thuốc phá thai an toàn dưới sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Thông qua những thông tin chia sẻ trên của bác sĩ tại phòng khám Mayo, chắc hẳn sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về cách sử dụng thuốc phá thai đúng cách. Hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. Gọi đến số hotline 028.3832.9333 hoặc chat trực tiếp với bác sĩ qua khung chat trực tuyến.

box-chat

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image