Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ hiện đại ngày nay chọn cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt để phòng tránh thai an toàn vì biết cách tận dụng, tính toán tốt quá trình rụng trứng khiến trứng không thể gặp tinh trùng thụ thai được. Nếu bạn muốn tránh thai tự nhiên mà chưa rõ phương pháp thì còn chờ gì nữa mà không tìm hiểu ngay.

Ai có thể áp dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt?

Những cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt để quan hệ an toàn được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì nó có rất nhiều ưu điểm so với các biện pháp khác.

Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng cho những bạn nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Ưu điểm lớn của biện pháp này đó là:

  • Ít gây độc hai
  • Không tốn kém chi phí
  • Mang lại hưng phấn, khoái cảm cực độ.

Nhưng sử dụng cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt cũng có những mặt hạn chế như:

  • Tránh thai không cao
  • Khó áp dụng cho những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

kinh-nguyet-khong-deu

Cách tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt như thế nào

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt của một người phụ nữ khỏe mạnh và đều đặn sẽ kéo dài trong khoảng 28 – 32 ngày, bắt đầu tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh trước đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Trong chu kỳ đó thì trứng sẽ rụng vào ngày giữa tháng, khoảng ngày thứ 14 -17 của chu kỳ.

Dựa vào quy luật đó, chu kỳ kinh nguyệt sẽ được chia làm 3 thời điểm khác nhau tương ứng với độ an toàn để thụ thai, bao gồm:

Thời kỳ an toàn tương đối

Sở dĩ gọi là thời gian an toàn tương đối là vì việc tránh thai chỉ mang tính tương đối vì lúc này cũng là thời điểm trứng sắp rụng (ngày đầu có kinh đến trước ngày thứ 9).

Trong khi tinh trùng của nam giới có thể sống trong cơ thể người phụ nữ 2 -3 ngày. Nếu trứng rụng sớm thì việc thụ thai vẫn hoàn toàn có thể xảy ra. Chính vì vậy thời điểm việc tránh thai trong thời điểm này có xác xuất 50 – 50.

Để yên tâm, bạn vẫn nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác cho an toàn.

Thời điểm nguy hiểm

Đây là quãng thời gian trứng bắt đầu rụng nên nếu quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp bảo vệ nào trong thời kỳ này thì tỷ lệ thụ thai cao tới 90%. Ngày rụng trứng thường rơi vào ngày giữa của chu kỳ (ngày thứ 14-17 của chu kỳ).

dinh-duong-tien-man-kinh-11
Thời điểm an toàn 

Đây là thời điểm sau khi trứng rụng được 1- 2 ngày, tính từ ngày kết thúc thời kỳ nguy hiểm đến ngày bắt đầu thấy kinh của chu kỳ tiếp theo (thường là ngày thứ 20 của chu kỳ).

Thời điểm này là thời điểm an toàn là do trứng mới rụng và đang trong quá trình phân hủy, chuẩn bị cho kỳ kinh nguyệt sắp tới, nên khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp ngoại lệ là khả năng thụ thai ngoài ý muốn vẫn xảy ra trong thời kỳ này là do có thể trứng đôi bị rụng nhưng không cùng một thời điểm. Những trường hợp này nếu thụ thai thường sinh ra thai đôi không cùng trứng.

Như vậy bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt, chị em có thể có cách phòng tránh thai tương đối an toàn khi chưa muốn sinh con. Nhưng phương pháp này chỉ áp dụng với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn. Đồng thời, muốn áp dụng biện pháp này thì bạn phải theo dõi 8 kỳ kinh gần đây.

Vì vậy, để tránh thai bạn nên sử dụng bao cao su hoặc tiến hành đặt vòng để an toàn.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Phòng khám phụ khoa Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image