Tránh thai tự nhiên bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Chào bác sĩ! Em năm nay 26 tuổi, e muốn tránh thai tự nhiên bằng cách tính chu kì kinh nguyệt thì phải làm như thế nào ạ? Và nếu muốn mang thai khi đã chuẩn bị chu toàn cho bé thì quan hệ trong thời gian nào thì dễ thụ thai và thời gian nào khó có khả năng thụ thai? Em xin cảm ơn.

(Ái Nhi, Bến Tre)

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bạn Ái Nhi vì đã gửi thư về cho Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa. Về vấn đề mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chu kỳ kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

tư vấn online

Vì sao nữ giới chọn cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn?

Nếu bạn đang muốn tránh thai tự nhiên thì cách tính ngày hành kinh hoặc kể cả việc bạn muốn tính ngày rụng trứng là an toàn và hiệu quả. Nó giúp bạn có thể sinh hoạt vợ chồng bình thường mà không cần sử dụng đến các biện pháp ngừa thai (như đặt vòng, uống thuốc tránh thai…).

Đây cũng là một biện pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn, và đúng như bạn hiểu, biện pháp này không đạt hiệu quả cao như các biện pháp khác (bao cao su, thuốc tránh thai…) vì nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của người phụ nữ.

Cách tránh thai này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính chu kì kinh  nguyệt

Tinh trùng chỉ sống được 48 giờ, quá ngày phóng noãn 3 ngày sẽ không có khả năng thụ thai. Do đó bạn chỉ cần biết chu kỳ của bạn bao nhiêu ngày từ đó sẽ suy ra được ngày rụng trứng cũng như thời gian quan hệ dễ có thai.

Bạn Ái Nhi thân mến! Về nguyên tắc, nếu có rụng trứng mà không thụ tinh thì 14 ngày sau sẽ có hành kinh và một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu (ngày thứ nhất) đến ngày đầu kỳ kinh sau, như vậy:

+ Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 27 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 13

+ Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày hành kinh là ngày thứ 14

+ Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày hành kinh là ngày thứ 16

+ Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày hành kinh là ngày thứ 21

Theo đó, kỳ nguyệt san của bạn cứ được tính lên. Ngoài ra, để xác định ngày rụng trứng chị em còn có cách như: xuất hiện dịch nhầy trong âm đạo, tăng thân nhiệt nhẹ, tức ngực, đau lưng…

Tránh thai tự nhiên bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt

Thời gian dễ mang thai dành cho nữ giới

Một vòng tránh thai được chia thành 3 phần bao gồm:

  •  Phần trước: từ ngày thứ 1 đến ngày thứ 7: an toàn tương đối
  •  Phần giữa: từ ngày thứ 8 đến ngày thứ 18: Ngày không an toàn
  •  Phần cuối: Từ ngày thứ 18 đến ngày cuối: Rất an toàn

Vì vậy, bạn Ái nhi nếu mong muốn có con khi thích hợp thì chúng tôi khuyên bạn nên quan hệ trong phần giữa chu kỳ.

Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn có kế hoạch hóa gia đình khoa học và hiệu quả mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như hạnh phúc gia đinh.

tư vấn online

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về kinh nguyệt, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 028.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

RelatedPost

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image