Làm sao tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt?

Chào bác sĩ! Em và ông xã mới kết hôn với nhau được 3 tháng. Chúng em muốn kế hoạch hóa gia đình, ổn định kinh tế sau đó mới sinh con. Vì vậy, em muốn hỏi bác sĩ, làm sao tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn.

(Kim Huệ, Thủ Đức)

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã gửi thư về cho Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa. Về vấn đề “Làm sao tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt?” mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Tránh thai tự nhiên theo cách tính ngày an toàn (ngày không rụng trứng) hoặc kể cả việc bạn muốn tính ngày rụng trứng là một biện pháp tránh thai được khá nhiều cặp đôi lựa chọn.

Tuy nhiên, biện pháp này không đạt hiệu quả cao như các biện pháp khác (bao cao su, thuốc tránh thai…) vì nó phụ thuộc vào chu kì kinh nguyệt và thời kì rụng trứng của người phụ nữ.

Do đó, cách tránh thai này chỉ nên áp dụng với những người có vòng kinh đều và thời gian rụng trứng cố định trong chu kì.

Làm sao tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt được chia ra làm 3 giai đoạn:

  •  Giai đoạn hình thành nang mạc thường là 14 ngày, trong đó 5-6 ngày kinh nguyệt
  •  Giai đoạn rụng trứng chỉ hoạt động trong khoảng 24h
  •  Cuối cùng là giai đoạn hoàng thể diễn ra trong khoảng 14 ngày

Kết thúc pha hoàng thể là bắt đầu cho một chu kì hình thành nang trứng mới.

Tránh thai theo chu kì kinh nguyệt an toàn, hiệu quả

Bạn Kim Huệ thân mến! Thông thường chu kỳ kinh nguyệt quay vòng trong khoảng 28 ngày (có thể ít hoặc nhiều ngày hơn, giao động trong khoảng từ 21 – 33) và giai đoạn hoàng thể vẫn luôn diễn ra trong vòng 14 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng có khả năng đậu thai cao nhất được tính là: Chu kì kinh – 14 ngày.

Trứng sau khi rụng có thể sống được khoảng 12-24 giờ, trong khi đó, “tuổi thọ” của tinh trùng có thể lên tới 72 giờ. Như vậy, nếu bạn có quan hệ trước hoặc sau khi rụng trứng 3 ngày (3 ngày trước ngày rụng trứng cho đến 3 ngày sau khi rụng trứng) thì khả năng mang thai sẽ cao.

Như vậy, đối với chu kì bình thường diễn ra 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (28-14=14). Tức là khoảng thời gian từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 17 của chu kì kinh nguyệt sẽ là ngày không an toàn và khả năng có thai sẽ cao hơn các ngày khác.

Làm sao tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhược điểm của việc tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Trên thực tế, sự thay đổi hormone, bệnh tật, chế độ ăn uống, điều kiện sinh hoạt, môi trường… hoàn toàn có thể tác động đến chu kì kinh nguyệt của người phụ nữ, làm cho chu kì thay đổi, từ đó kéo theo chu kì rụng trứng cũng có thể không ổn định.

Ngoài ra, trứng cũng có thể rụng khi có hưng phấn tình dục mạnh. Tránh thai tự nhiên chỉ đạt kết quả 60%, 40% vẫn có thể dính bầu.

Vậy nên, nếu hai vợ chồng bạn không vội vàng chuyện có con cũng không lo lắng việc “dính bầu” thì có thể áp dụng biện pháp này để tránh thai, vì nó cũng giúp cả hai thoải mái về tư tưởng.

Còn trong trường hợp muốn tránh thai trong khoảng thời gian lâu dài thì hai bạn hãy cân nhắc khi chọn phương pháp tránh thai này nhé. Ngoài ra, hai bạn có thể chọn bao cao su để sử dụng vì bao cao su cũng có hiệu quả tránh thai cao, lại không có nhiều tác dụng phụ như thuốc uống tránh thai các loại.

tư vấn online

Chúc bạn có kế hoạch hóa gia đình tốt!

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về kinh nguyệt, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 028.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image