Kinh nguyệt sau sinh có đều không?

Hiện nay, đa số nguyên nhân khiến cho sức khỏe chị em đi vào con đường nguy hiểm khi mắc phải một trong các bệnh phụ khoa (như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến tử cung, viêm niệu đạo…) là do tình trạng rối loạn kinh nguyệt, một trong những tác nhân gián tiếp gây bệnh viêm nhiễm. Đứng trước những nguy cơ này, nhiều chị em phụ nữ mang thai thắc mắc “kinh nguyệt sau sinh có đều không?”.

Hiểu được tâm lí này, các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa cho biết, sau khi sinh con cơ thể của chị em có sự thay đổi lớn, kéo theo đó là sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt có thể bị rối loạn.

Kinh nguyệt sau sinh có đều không?

Phụ nữ có thể sẽ bắt gặp những trường hợp kinh nguyệt không đều, đó là: chậm kinh, kinh nguyệt kéo dài, lượng máu kinh ra nhiều, và kinh nguyệt không đều sau khi sinh, gặp ở hầu hết những chị em phụ nữ sau sinh con.

tư vấn online

Kinh nguyệt sau sinh có thể bị chậm

Bao giờ cũng vậy, sau sinh con chị em sẽ không có kinh ngay lập tức mà sẽ bị chậm kinh. Thời gian chậm kinh tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: thể trạng, chế độ dinh dưỡng, phương pháp sinh con (đẻ thường, mổ đẻ), phụ nữ cho con bú hay không,…

Nguyên nhân là do cơ thể của phụ nữ cho con bú sẽ tiết ra chất prolactin và cá hóc môn ức chế sản xuất estrogene.

Thông thường, phụ nữ cho con bú sẽ có kinh nguyệt trở lại sau khoảng thời gian từ 3 – 6 tháng, lâu nhất là 1 năm. Còn phụ nữ không cho con bú sẽ có kinh nguyệt trở lại sau khoảng từ 6 – 8 tuần.

Nếu ngoài khoảng thời gian có kinh nguyệt trở lại như trên mà chị em vẫn chưa có kinh trở lại thì nên đến cơ sở có uy tín và chất lượng để thăm khám tìm ra nguyên nhân và biện pháp xử trí kịp thời, vì nó chậm kinh quá lâu có thể là biểu hiện của rất nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm cần được hỗ trợ chữa trị.

Kinh nguyệt sau sinh có đều không

Kinh nguyệt sau sinh có thể kéo dài

Các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa cho biết, thời gian của một chu kỳ kinh nguyệt sau khi sinh thường kéo dài, trong khoảng từ 2 – 7 ngày. Điều này phụ thuộc nhiều vào thể trạng, chế độ dinh dưỡng của từng người.

Nếu chị em có thời gian kinh nguyệt kéo dài quá 8 – 14 ngày thì nên đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra, tránh tình trạng mất máu quá nhiều gây nguy hiểm tới tính mạng.

Kinh nguyệt kéo dài có thể là biểu hiện của các tổn thương ở ổ bụng hoặc viêm nhiễm ở cơ quan sinh sản.

Kinh nguyệt sau sinh có thể bị rối loạn

Sự rối loạn này sẽ khác so với thời kỳ trước khi mang thai. Tình trạng này có thể kéo dài trong suốt thời kỳ nuôi con, sau đó mới trở lại ổn định tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Kinh nguyệt sau sinh có thể ra nhiều

Lượng máu kinh ra nhiều, thời gian hành kinh kéo dài là nguy cơ chị em dễ gặp nhất sau khi sinh em bé.

Nguyên nhân là do trong suốt thời gian mang thai chị em bị mất kinh tạm thời, thành nội mạc tử cung dày lên nên khi có kinh trở lại nó sẽ tăng cường thải ra ngoài khiến lượng máu kinh ra rất nhiều.

Khi có kinh, phụ nữ cũng cảm thấy đau bụng kinh dữ dội hơn bình thường thì chị em cần được khám và hỗ trợ điều trị ngay, vì nó có thể là biểu hiện của các tổn thương ở âm đạo và một số bệnh lý khác gây nguy hại tới sức khỏe.

Với những thông tin mà các bác sĩ phụ khoa tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chất lượng cao HCM đã cung cấp như ở trên, hy vọng các chị em có được những kiến thức hữu ích về vấn đề kinh nguyệt sau khi sinh.

Nếu chị em có những thắc mắc có liên quan hoặc gặp phải vấn đề sức khỏe cần tư vấn thì hãy liên hệ với các bác sĩ của phòng khám bằng cách nhấp chuột vào mục [TƯ VẤN TRỰC TIẾP].

tư vấn online

Hoặc các bạn có thể liên hệ theo đường dây nóng (08) 8899 3929 để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể. Hay đến trực tiếp Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa Đường 3 Tháng 2, p.11, q.10, TPHCM.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image