Kinh nguyệt không đều là gì?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng thường gặp ở nữ giới. Đây là triệu chứng luôn làm người phụ nữ lo lắng, bởi sự thất thường của kinh nguyệt là dấu hiệu thông báo sức khỏe và khả năng sinh sản đang gặp phải vấn đề. Vì vậy, phái đẹp cần phải trang bị cho mình những kiến thức về biểu hiện bất thường này, nhằm có những biện pháp khắc phục và phòng tránh tốt  cho bản thân.

Trong đời sống sinh lý người phụ nữ, từ khi còn trong bào thai, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động, tuy nhiên, đến năm 13 – 16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ để trưởng thành.

Lúc đó âm đạo của nữ giới bắt đầu có hiện tượng ra máu, theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng gọi là hành kinh và hoạt động đến tuổi 45 – 55 thì kết thúc, gọi là tuổi mãn kinh.

Vì vậy, hoạt động kinh nguyệt của người phụ nữ, đặc biệt là tình trạng kinh nguyệt không đều là một yếu tố không bình thường đối với chức năng sinh sản của nữ giới.

Kinh nguyệt không đều là gì

Kinh nguyệt không đều là gì?

Hiện tượng kinh nguyệt thường diễn ra trong khoảng từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày, tức là người có chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 – 35 ngày với nhịp độ tương đối ổn định, thời gian hành kinh kéo dài trung bình 3 – 5 ngày. Đây được coi là một chu kỳ kinh nguyệt đều và bình thường.

Kinh nguyệt không đều là một trong những rối loạn chức năng sinh lý thường gặp ở phụ nữ, là tình trạng bất thường của chu kỳ, thời gian và lượng máu của kinh nguyệt. Sự thật thường của kinh nguyệt được biểu hiện ở một số yếu tố như:

  •  Chu kỳ kinh nguyệt không đều, ngày kinh đến quá sớm hoặc quá muộn, chưa đến 26 ngày hoặc quá 32 ngày. Có nhiều trường hợp sau mấy tháng mới thấy kinh một lần.
  •  Thời gian hành kinh không ổn định, có thể vượt quá 10 ngày hoặc chỉ 1 – 2 ngày
  •  Lượng máu kinh ra quá nhiêu hoặc quá ít, bình thường trong mỗi chu kỳ, lượng máu kinh sẽ không vượt quá 200ml.
  •  Luôn có cảm giác bị đau bụng mỗi khi đến chu kỳ, khiến cho các chị em luôn cảm thấy khó chịu, bứt rứt.

Kinh nguyệt được xem là “tấm gương” phản chiếu tình trạng sức khỏe của  chị em phụ nữ. Do đó, khi chúng không đều hoặc có những dấu hiệu bất thường cũng có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe cơ thể và khả năng sinh sản của nữ giới.

tư vấn online

Ngoài ra, hiện tượng kinh nguyệt thất thường còn gây ra nhiều tác động xấu đến với đời sống tâm lý của phái đẹp, làm họ luôn cảm thấy mệt mỏi, nặng bụng dưới, dễ nóng nảy, cáu gắt. Triệu chứng này kéo dài mà không được hỗ trợ chữa trị sẽ rất nguy hiểm cho khả năng thụ thai ở chị em phụ nữ.

Vì vậy, khi có những dấu hiệu bất thường của kinh nguyệt, nữ giới nên đến các trung tâm y tế để được thăm khám và hỗ trợ điều trị.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về kinh nguyệt không đều và các vấn đề liên quan, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn của Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt hơn từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp qua Hotline: 028.8899.3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

RelatedPost

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image