Kinh nguyệt không đều có thai được không?

Chào bác sĩ! Em năm nay 22 tuổi, đang là sinh viên. Em dậy thì rất muộn (17 tuổi mới hành kinh) nhưng từ khi đó đến giờ kinh nguyệt của em vẫn không đều, có lúc mới 15 ngày đã bị, có khi lại hơn 2 tháng và lượng kinh cũng không ổn định. Em rất lo lắng, không biết kết thúc tình trạng này như thế nào? Liệu kinh nguyệt không đều có thai được không?  Mong các bác sĩ tư vấn giúp, em cảm ơn.

(N.Thảo, Tây Ninh)

Trước tiên, chúng tôi xin cảm ơn bạn vì đã gửi thư về cho Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa. Về vấn đề kinh nguyệt không đều mà bạn đang thắc mắc, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Chu kỳ hành kinh được tính từ ngày đầu có kinh cho đến trước một ngày của chu kỳ sau, phần lớn là khoảng 28-30 ngày. Nếu chu kỳ là 25-30 ngày thì bình thường. Còn nếu hành kinh không theo quy luật, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều khi bị rối loạn. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy chị em đang có khả năng mắc bệnh phụ khoa nào đó.

tư vấn online

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều

Bạn N.Thảo thân mến! Một số bệnh lý dẫn đến rối loạn kinh nguyệt như viêm nhiễm tử cung, buồng trứng, đa nang buồng trứng… Nhưng phần lớn, chị em bị rối loạn kinh nguyệt là do:

  •  Tinh thần không ổn định: trầm cảm, đau khổ, bực bội…
  •  Lối sống bất thường: ăn ngủ không điều độ, ngủ ít, thức đêm, lao động nặng, ăn ít.
  •  Dùng chất kích thích: thuốc lá, uống rượu bia nhiều…

Chúng tôi – Bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa nhận thấy, rất nhiều nữ giới do giữ dáng nên không dám ăn nhiều, ốm yếu khiến cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ mỡ phải chiếm 22% cơ thể thì mới duy trì chu kỳ hành kinh bình thường.

Vì thế, việc quan trọng là bạn nên bảo vệ sức khỏe cho mình, tránh thức khuya, học tập quá căng thẳng, duy trì chế độ bữa ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ chất béo, vitamin cần thiết. Điều này phải kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài để cơ thể có thể từ từ trở về trạng thái ổn định.

Kinh nguyệt không đều có thai được không

Kinh nguyệt không đều có thai được không

Kinh nguyệt không đều có thai được không?

Nếu như sau một thời gian dài mà kinh nguyệt vẫn không ổn định thì N.Thảo cần đi khám kỹ ngay về buồng trứng, tử cung để biết rõ vấn đề, nguyên nhân kinh nguyệt không đều của mình. Vì nếu là bệnh lý phụ khoa để lâu, không hỗ trợ điều trị bạn sẽ khó có con được do trứng không thể gặp tinh trùng thụ thai. Nghiêm trọng hơn là nguy cơ vô sinh ở nữ và biến chứng ung thư tại các bộ phận sinh dục.

Bạn không nên nghe theo các lời khuyên bảo của các “lang vườn” mà tự ý uống các loại thuốc tự chế, không do bác sĩ kê đơn. Điều này có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe cũng như tính mạng của mình.

Chúc bạn sớm bình phục!

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về kinh nguyệt không đều có thai được không bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website trị bệnh phụ khoa tphcm để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 028.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image