Chu kỳ kinh nguyệt là gì và những sự thật khiến bạn bất ngờ

Chu kỳ kinh nguyệt là yếu tố quan trọng quyết định việc mang thai ở nữ giới. Đây cũng là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở người phụ nữ, dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Chính vì vậy, nhiều chị em không mấy quan tâm đến điều này tuy nhiên sự thật về kinh nguyệt lại đem lại nhiều điều sẽ khiến bạn bất ngờ.

Chu kỳ kinh nguyệt là gì?

Chu kỳ kinh là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Ở phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt điển hình xảy ra hàng tháng giữa giai đoạn phát triển ở tuổi dậy thì và mãn kinh.

Theo ý kiến chuyên khoa của các chuyên gia tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa, trong chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể phụ nữ trưởng thành về giới tính phóng thích một trứng (đôi khi 2 trứng, có thể dẫn đến hình thành 2 hợp tử và sinh đôi) vào giai đoạn phóng noãn (rụng trứng). Sau khi phóng noãn, nội mạc này thay đổi để chuẩn bị cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nếu thụ tinh và thai kỳ không xảy ra, tử cung bỏ đi lớp nội mạc và chu kỳ kinh mới bắt đầu.

Quá trình bỏ đi nội mạc được gọi là hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài là kinh khi phần nội mạc tử cung và các sản phẩm của máu ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

chu-ky-kinh-nguyet-la-gi

Những sự thật của chu kỳ kinh nguyệt khiến bạn bất ngờ

Nhiều chị em nghĩ chu kỳ kinh nguyệt là hiển nhiên và bình thường nên không chú ý quan tâm đến nhưng sự thật quá trình hành kinh mang lại nhiều điều bất ngờ mà phái đẹp ít người biết đến. Cụ thể là:

– Nam giới sẽ thấy bạn hấp dẫn hơn trong giai đoạn rụng trứng

Một nghiên cứu cho biết, nồng độ testostrone của đàn ông bị ảnh hưởng trực tiếp bởi mùi hương của phụ nữ và mùi hương tự nhiên này thường sẽ thay đổi khi họ đang trong thời kỳ đèn đỏ.

– Ham muốn tăng cao trong những này nguyệt san

Hormone progresterone được xem là nguyên nhân chính làm giảm ham muốn tình dục của chị em phụ nữ. Tuy nhiên, trong giai đoạn kinh nguyệt, hàm lượng progresterone sẽ tiết ra ít hơn bình thường, nhờ đó mà ham muốn tình dục của phụ nữ cũng tăng mạnh hơn tại thời điểm này.

– Tổng lượng máu trung bình mất đi trong chu kỳ kinh nguyệt khoảng 150ml

Lượng máu này có tính cả các cục máu đông. Từ số lượng trung bình này, nếu bạn nhận thấy lượng kinh của mình bỗng nhiên nhiều hơn thì cần phải đi khám bác sĩ phụ khoa ngay.

– Bạn vẫn có thể có thai trong thời điểm nhạy cảm này

Theo các nghiên cứu thì dù không chắc chắn nhưng trường hợp này vẫn có thể xảy ra vì tinh trùng có thể sống được trong môi trường âm đạo khoảng 1 tuần. Bởi vậy, bạn vẫn hoàn toàn có khả năng thụ thai khi quan hệ tình dục trong chu kỳ kinh nguyệt.

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều là một triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm ở phụ nữ

Một số căn bệnh phổ biến: viêm âm đọa, nội mạc tử cung, polyp cổ tử cung, đa nang buồng trứng… Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến vấn đề mang thai cũng như nguy cơ ung thư.

Do đó, các bác sĩ khuyên bạn không nên bỏ qua bất cứ những biến đổi nhỏ từ cơ thể để sớm có sự thăm khám khi mắc bệnh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về kinh nguyệt, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline  08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image