Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào là bình thường?

Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng có thể xảy ra ở độ tuổi dậy thì, sinh con hoặc mãn kinh. Các dấu hiệu bất thường bao gồm: chu kỳ kinh không đều, lượng máu kinh nhiều ít bất thường, đau bụng kinh… Vậy chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như thế nào là bình thường? Rất nhiều chị em chưa thật sự hiểu rõ và đang đi tìm câu giải đáp.

Nhằm giúp nữ giới có cái nhìn rõ và cụ thể về kỳ hành kinh hàng tháng để phát hiện sớm chứng rối loạn kinh nguyệt, các chuyên gia Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa sẽ đưa ra một số điều cơ bản sau.

tư vấn

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ là gì?

Chu kì kinh nguyệt của phụ nữ là tập hợp các thay đổi sinh lý lặp đi lặp lại ở cơ thể phụ nữ dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục và cần thiết cho sự sinh sản.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường diến ra giữa thời kỳ mãn kinh và dậy thì.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ ở thời kỳ phóng noãn cơ thể người phụ nữ sẽ phóng 1 trứng nhưng đôi khi có thể 2 trứng. Sau khi phóng noãn nội mạc có sự thay đổi để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ.

Trường hợp quá trình thụ tinh không xảy ra và người phụ nữ không có thai kỳ thì lớp nội mạc này sẽ bị bong ra và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt dưới dạng chất nhầy ra ngoài cơ thể qua con đường âm đạo.

Ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu không có kinh nguyệt xuất hiện hoặc có kinh nguyệt một thời gian và sau đó bị mất kinh không rõ nguyên do thì có thể chị em có thể gặp phải một số những vấn đề như sau:

  • Có thể chị em đang mang thai. Trường hợp này cần sớm sử dụng các biện pháp để xác định cụ thể như: dùng que thử thai, đi siêu âm, xét nghiệm…
  • Có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe liên quan đến một số cơ quan sinh sản như buồng trứng, nội mạc tử cung….Trường hợp này bạn cần sớm đi kiểm tra và kịp thời hỗ trợ điều trị.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Vậy chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thế nào là bình thường và khỏe mạnh?

Theo các bác sĩ chuyên phụ khoa tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa thì chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xem là bình thường nếu nó diễn ra theo tiến trình tự nhiên ở người phụ nữ giữa tuổi dậy thì và cuối tuổi sinh sản.

Trung bình của chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên là từ 12 tuổi đến 16 tuổi. Và chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng thường xảy ra ở giữa độ tuổi từ 45-55 tuổi. Nếu kỳ hành kinh của bạn nằm ngoài quỹ đạo này có thể bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe. Bạn nên sớm thăm khám ngay với bác sĩ.

Không có kinh nguyệt ở phụ nữ thường gặp ở một số đối tượng đó là: Những người phụ nữ có lượng mỡ cơ thể thấp như vận động viên… Tuy nhiên, không có kinh nguyệt thì quá trình rụng trứng vẫn có thể xảy ra.

Chính vì vậy, khả năng mang thai ở chị em phụ nữ là vẫn có. Ngược lại, nhiều chị em phụ nữ vẫn có chu kỳ kinh nguyệt bình thường tuy nhiên quá trình rụng trứng lại không xảy ra. Đó là lí do bạn cần thăm khám khi muốn mang thai mà kỳ nguyệt san không đều.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image