Cần làm gì khi mất kinh nguyệt?

Chậm kinh hoặc mất kinh nguyệt là vấn đề phụ nữ lo lắng hiện nay. Tuy nhiên, nguyên nhân gây tình trạng không mấy xa lạ với các chị em như: có thai, stress, do thuốc,… ngoài ra cũng có thể là biến chứng của một bệnh lý nào đó do không hỗ trợ điều trị. Vậy cần làm gì khi mất kinh nguyệt?

Hiện tượng mất kinh nguyệt là gì?

Theo các chuyên gia Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa, chu kỳ kinh nguyệt bị chi phối bởi một phức hợp các hormone như tuyến dưới đồi, tuyến yên: estrogen và progesterone của buồng trứng. Nếu chỉ có một trục trặc nào đó trong quá trình này cũng có thể làm mất kinh nguyệt.

Sau khi loại trừ mất kinh do có thai, nếu có một trong những dấu hiệu và triệu chứng sau thì bạn cần đến khám bác sĩ vì những thay đổi về kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo sớm về một vấn đề sức khỏe khác.

  • Mất kinh từ 3-6 tháng hay lâu hơn.
  • Nhức đầu, rụng tóc hay thay đổi về thị lực.
  • Vú tiết ra sữa hay dịch.
  • Sau khi phẫu thuật có liên quan đến thai nghén từ 3-6 tháng mà kinh nguyệt không có lại.

Cần làm gì khi mất kinh nguyệt?

Cần làm một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân mất kinh nguyệt.

Xét nghiệm thử thách với progestin đòi hỏi 7-10 ngày dùng thuốc để gây chảy máu nhằm phát hiện mất kinh có phải do thiếu estrogen không? Thử máu để phát hiện bệnh ở tuyến giáp trạng hay tuyến yên. Đồng thời, các bác sĩ sẽ tiến hành chụp hình ảnh tuyến yên để phát hiện khối u (nếu có).

can-lam-gi-khi-mat-kinh-nguyet

Việc hỗ trợ điều trị mất kinh nguyệt dựa trên nguyên nhân gây bệnh cụ thể và chuẩn xác thì hiệu quả hỗ trợ điều trị mới cao được.

Bên cạnh đó, chị em cần thay đổi lối sống nếu nghi ngờ bị stress, vận động quá nhiều, gầy sút hay tăng cân quá mức. Thiếu estrogen trong mất kinh ở người chơi thể thao có thể được hỗ trợ điều trị bằng liệu pháp estrogen thay thế dưới dạng thuốc tránh thai. Mất kinh do tuyến giáp trạng hay tuyến yên có thể hỗ trợ điều trị bằng thuốc.

Tránh mất kinh nguyệt qua lối sống lành mạnh

  • Xem lại cách ăn uống và vận động để có cân nặng lý tưởng.
  • Sinh hoạt điều độ, tạo sự cân đối giữa thời gian làm việc, nghỉ ngơi và giải trí.
  • Chú ý cảm nhận về những thay đổi trong cơ thể, tốt hơn là được khám tổng quát định kỳ.
  • Không dùng rượu, thuốc lá, ma túy.

Bạn cần đi khám để được chẩn đoán bệnh và được hỗ trợ điều trị dựa trên nguyên nhân, thời gian phát bệnh cũng như điều kiện kinh tế.

Ngoài ra, để xác định bạn có bị viêm nhiễm âm đạo không, cũng như nguyên nhân gây viêm nhiễm, bạn nên đi khám để được chẩn đoán chuẩn xác và hỗ trợ điều trị kịp thời.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề mất kinh nguyệt, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (2 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image