Tại sao nữ giới bị đau bụng kinh?

Đau bụng kinh ở nữ là sự đau đớn hoặc không thoải mái ở vùng bụng dưới ngay trước hoặc sau kỳ kinh. Thông thường, chị em bị đau bụng kinh nhưng không phải lúc nào cũng có liên quan đến sự thay đổi hormone trong kỳ kinh nguyệt. Vậy tại sao nữ giới bị đau bụng kinh?

Theo các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa, đau bụng kinh là tình trạng phổ biến khi kỳ hành kinh xuất hiện ở phụ nữ, tuy nhiên đây có thể là triệu chứng giúp chị em nhận diện một số bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tại sao nữ giới bị đau bụng kinh?

Đau bụng kinh xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó bao gồm những nguyên nhân như sau:

Đau bụng kinh do Yếu tố thần kinh

Một số chị em do quá nhạy cảm với hiện tượng đau bụng kinh, nên khi có những triệu chứng rất nhẹ cũng cảm thấy vô cùng đau đớn và khó chịu. Điều này khiến cho chứng đau bụng kinh càng trở nên đáng sợ hơn.

Căng thẳng kéo dài cũng là nguyên nhân dẫn rối loạn kinh nguyệt và hiện tượng đau bụng kinh.

nguyen-nhan-nu-gioi-mat-kinh-nguyet-3-thang

Đau bụng kinh do sự bất ổn tại tử cung

Tử cung là cơ quan có ảnh hưởng trực tiếp đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu tử cung phát triển không bình thường, quá trình hoạt động của tử cung không ổn định, hoặc lượng máu được cung cấp đến tử cung không đầy đủ, có thể gây ra những cơn đau bụng kinh ở nữ giới. Bao gồm:

  • Vị trí của tử cung: Nếu vị trí của tử cung quá ngả về sau hoặc tiến về phía trước quá nhiều, thì quá trình lưu thông máu của các chị em sẽ bị ảnh hưởng. Máu không được cung cấp đủ, là nguyên nhân khiến cho quá trình co bóp tại tử cung phát triển mạnh và gây đau bụng kinh.
  • Tử cung co thắt quá mạnh: Theo nghiên cứu của các chuyên gia, sự co bóp của tử cung ở hầu hết nữ giới là giống nhau. Tuy nhiên nữ giới bị đau bụng kinh thường có các cơn co thắt tại tử cung kéo dài và liên tục hơn, khiến cho cơ thể của các chị em chưa kịp thích nghi. Từ đó tạo thành những cơn đau bụng kinh ở nữ giới.
  • Ống cổ tử cung quá hẹp: Sự bong tróc nội mạc tử cung là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt. Nếu ống cổ tử cung quá hẹp, quá trình lưu thông máu và đào thải niêm mạc tử cung bị bong tróc sẽ gặp nhiều khó khăn, Từ đó máu bị tắc nghẽn tại cổ tử cung và tạo ra những cơn đau bụng kinh dữ dội.

Ngoài ra, các bệnh phụ khoa cũng là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng đau bụng kinh. Trong đó bao gồm các bệnh như: Lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vùng chậu.

Đau bụng kinh Do di truyền

Theo nghiên cứu của các chuyên gia: Người con có mẹ thường xuyên bị đau bụng kinh sẽ có khả năng mắc bệnh đau bụng kinh cao hơn gấp nhiều lần những người khác.

Nội tiết tố trong cơ thể của mẹ: Hormone Prostaglandin là một trong những nguyên nhân dẫn tới hiện tượng co bóp tại cơ tử cung. Nếu cơ thể của bạn giải phóng quá nhiều hormone Prostaglandin, thì bạn sẽ dễ bị hành kinh.

tai-sao-nu-gioi-bi-dau-bung-kinh

Đau bụng kinh còn xuất phát từ những nguyên nhân khác

  •  Làm việc quá lâu trong môi trường có nhiệt độ thấp hoặc có lượng độc trong không khí cao.
  •  Vận động thể dục thể thao và làm việc quá sức cũng là nguyên nhân dẫn tới đau bụng kinh.

Trong những trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau để làm giảm cảm giác đau đớn, khó chịu. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau vì chúng không thể giúp hỗ trợ chữa đau bụng kinh, mà chỉ có thể làm giảm triệu chứng đau đớn hiện thời.

Theo các chuyên gia, muốn được hỗ trợ chữa chứng đau bụng kinh hiệu quả, bạn cần phải xác định được chuẩn xác nguyên nhân dẫn tới chứng đau bụng kinh và các giải pháp hỗ trợ chữa đau bụng kinh phù hợp. Khám phụ khoa là một trong những giải pháp quan trọng giúp bạn phát hiện nguyên nhân và nhận hỗ trợ điều trị chứng đau bụng kinh một cách hiệu quả. Chính vì vậy khi bị đau bụng kinh, bạn nên sớm tới ngay các cơ sở y tế để khám bệnh.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề tại sao nữ giới bị đau bụng kinh nguyệt, bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image