Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Biết ngày rụng trứng là một lợi thế đối với chị em phụ nữ. Nắm rõ cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt không chỉ giúp chị em tránh thai một cách an toàn mà còn giúp chị em mang thai theo ý muốn của mình. Tuy nhiên, đây không phải là phương pháp phù hợp với tất cả các chị em phụ nữ bởi nó phụ thuộc nhiều vào mức độ ổn định của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Dưới đây là chia sẻ của các bác sĩ tại phòng khám chữa kinh nguyệt không đều Mayo về cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt.

rung-trung-kinh-nguyet

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng đối với kinh nguyệt đều đặn

Để dễ dàng đưa ra cách tính cụ thể, các chuyên gia chọn mốc chu kỳ kinh nguyệt ổn định là 28 ngày thì thời điểm rụng trứng sẽ là ngày thứ 14 (bắt đầu từ ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo). Cho nên, thời gian dễ thụ thai sẽ rơi vào khoảng thứ 11 – 16, sau ngày đầu tiên có kinh.

Đây sẽ là mốc chuẩn đối với những ai có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hàng tháng và không áp dụng bất cứ biện pháp tránh thai nào khác.

Lưu ý: Ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày bạn thấy hiện tượng âm đạo ra máu. Nếu chỉ có vài giọt thì vẫn chưa được tính là ngày đầu tiên.

Vậy, những chị em phụ nữ có mức chu kỳ kinh nguyệt ổn định khác thì sẽ tính như thế nào? Để tìm ra cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn cần dựa vào mức ổn định trên, cụ thể là:

  • Nếu chu kỳ của bạn dài hơn 28 ngày thì có thể áp dụng công thức suy đoán, tức cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai sẽ cộng thêm số chênh lệch với 28 ngày.
  • Ngược lại, nếu chu kỳ hành kinh của bạn ngắn hơn 28 ngày thì ngày dễ thụ thai lại trừ đi số chênh lệch với 28 ngày.

Ví dụ như:

+ Đối với chu kỳ 32 ngày: Nếu chu kỳ dài 32 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 15 (11 + 4) đến ngày thứ 20 (16 + 4), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 18 (14 + 4) của chu kỳ.

+ Đối với chu kỳ 26 ngày: Nếu chu kỳ dài 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai là khoảng ngày thứ 9 (11 – 2) đến ngày thứ 14 (16 – 2), ngày rụng trứng có thể rơi vào ngày thứ 12 (14 – 2) của chu kỳ.

Trò chuyện bác sĩ ngay nếu bạn chưa tính được ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

tư vấn kinh nguyệt online

Riêng đối với nữ giới phải tính toán 2 thời kỳ dễ thụ thai cùng một lúc thì bạn buộc phải căn cứ vào chu kỳ ngắn nhất và dài nhất, sau đó kết hợp 2 chu kỳ này lại với nhau.

Ví dụ như:

+ Với chu kỳ 26 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai sẽ ở vào khoảng ngày thứ 9 đến ngày thứ 14 của chu kỳ và ngày dễ thụ thai là ngày thứ 12, như đã tính ở trên.

+ Và tháng khác chu kỳ kéo dài 30 ngày thì thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 13 (11 + 2) đến ngày thứ 18 (16 + 2) của chu kỳ và ngày dễ thụ thai là ngày thứ 16.

icon Tổng hợp lại, thời kỳ dễ thụ thai ở vào khoảng ngày thứ 9 (chu kỳ dễ thụ thai ngắn nhất) đến ngày thứ 18 (chu kỳ dễ thụ thai dài nhất) và ngày rụng trứng ở vào khoảng từ ngày thứ 12 – 16 của chu kỳ.

Bài viết liên quan:

iconChu kì kinh nguyệt bao nhiêu ngày là bình thường?

Cách tính ngày rụng trứng đối với kinh nguyệt đều đặn

Bạn bị rối loạn kinh nguyệt và chu kỳ kinh không cố định thì nên đi khám để gặp trực tiếp bác sĩ và được tư vấn chính xác nhất.

Với kinh nguyệt không đều, chị em phụ nữ muốn có con dựa vào cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là rất khó. Tuy nhiên, chị em có thể áp dụng cách sinh hoạt sau để đạt hiệu quả trong việc sinh con.

  • Tần suất quan hệ tốt nhất là 2-3 ngày 1 lần. Nếu quan hệ 1 ngày 1 lần không những không mang lại hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe, giảm chất lượng tinh trùng (Trong 3 ngày từ ngày 13-15 bạn nên quan hệ 1-2 lần sẽ đạt hiệu quả cao nhất).
  • Nếu không áp dụng những cách trên mà vợ chồng vẫn quan hệ đều đặn 2 ngày 1 lần thì tỷ lệ thụ thai thành công là rất cao.
  • Các ông chồng nên chú ý không nên để bộ phận sinh dục ở nhiệt độ cao, tránh xông hơi mát xa tắm bồn, không nên vận động mạnh và đi xe đạp. Các anh cũng nên chú ý làm sao cho vợ đạt cực khoái vì khi đó nâng cao khả năng thụ thai.

Và còn rất nhiều điều nữa mà các bạn cần quan tâm, bạn có thể hỏi – bác sĩ trả lời ngay qua khung chat tư vấn trực tuyến 24/24 miễn phí

tư vấn kinh nguyệt online

Hoặc chị em có thể đến trực tiếp cơ sở y tế để trao đổi tình trạng với bác sĩ, sau đó kiểm tra sức khỏe lâm sàng nếu cần thiết nhằm đưa ra kết luận chính xác nhất. Nếu đang ở Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể đến Phòng khám đa khoa Mayo – cơ sở y tế đạt chuẩn quốc tế, được các chuyên gia đánh giá cao về chất lượng và độ an toàn trong việc thăm khám, điều trị bệnh nam khoa lẫn phụ khoa.

cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Bạn không biết cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể thực hiện theo một trong các cách sau:

16Gọi điện thoại đến hotline 028. 8899.3929 & 028.3832.9333  để được tư vấn MIỄN PHÍ
22Chat trực tuyến tại khung chat với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi tại website http://tribenhphukhoa.com.vn
21Để lại số điện thoại tại cửa sổ chat, bác sĩ sẽ gọi lại ngay cho bạn để tư vấn bệnh.
18Đến trực tiếp đến với Phòng khám đa khoa Mayo (Số: 35B-35C, Đường 3/2, Phường 11. Quận 10, TP. Hồ Chí Minh) để được gặp các bác sĩ giỏi thăm khám.

Hãy để chúng tôi giúp bạn bạn vệ sức khỏe tốt!

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image