Nhận biết bệnh lí qua biểu hiện khi khí hư bất thường

Màu sắc, hình dạng khi khí hư bất thường ở nữ giới có thể giúp phát hiện bệnh lí nguy hiểm trước khi có thăm khám phụ khoa, nhưng có nhiều chị em không biết hoặc cho qua những biểu hiện nhỏ này. Tuy nhiên, cũng có bạn nữ còn lo lắng, sợ hãi khi thấy “vùng kín” của mình bị ẩm ướt và xuất hiện chất kết dính lạ. Để giúp chị em nhận biết, các chuyên gia Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa sẽ chia sẻ qua những thông tin dưới đây.

Như thế nào được gọi là khí hư?

Chất dịch tiết ra từ bộ phận sinh dục nữ giới khi đến tuổi dậy thì, có màu trắng trong gọi là khí hư (hay còn gọi là huyết trắng hoặc dịch tiết âm đạo).

Khí hư là một dấu hiệu thể hiện sự phát triển và hoạt động của cơ quan sinh dục nữ và có liên quan đến bệnh lí đường sinh dục. Số lượng và tính chất của khí hư thay đổi tùy theo từng giai đoạn trong chu kì kinh nguyệt.

Ở giai đoạn trước và sau khi trứng rụng, khí hư thường ít và không dai. Ở thời điểm rụng trứng, khí hư thường nhiều, loãng và dai. Vào giai đoạn này, để một ít khí hư vào hai ngón tay có thể kéo dài ra được.

Các chuyên gia Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa  chất lượng cao HCM cho biết, ngoài việc giữ ẩm cho âm đạo, khí hư còn có chức năng tạo điều kiện thuận lợi cho tinh trùng vào tử cung khi có trứng rụng, hoặc cản trở việc thâm nhập đó khi không có trứng đợi tinh trùng. Cho nên, nếu khí hư bất thường sẽ ảnh hưởng không ít đến con đường sinh sản ở nữ giới.

Nhận biết bệnh lí qua biểu hiện khi khí hư bất thường

Vậy khí hư bất thường là biểu hiện của bệnh lí nào?

Khí hư được hình thành do tác dụng của nội tiết tố sinh sản nữ estrogen. Một khi nội tiết tố này thay đổi do bất kỳ nguyên nhân nào cũng ảnh hưởng đến trạng thái khí hư.

Trong nhiều trường hợp khí hư là biểu hiện của các bệnh lí đường sinh dục. Để thuận lợi cho việc nghiên cứu và hỗ trợ khám chữa bệnh, các bác sĩ đã phân ra 3 loại khí hư bệnh lí sau:

Khí hư có mùi

Dịch khí hư có trắng, nhầy dính, có khi loãng như nước, có mùi hôi thì chị em có thể đang mắc phải u xơ tử cung, polype cổ tử cung, lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường estrogen.

Khí hư có màu

Khí hư có màu vàng, xanh, đen, hồng… kèm theo dạng loãng, có váng như sữa. Nguyên nhân thường do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật nhưng cũng không tránh khỏi do các bệnh lí phụ khoa trên gây ra.

Khí hư đục

Dịch tiết âm đạo đặc, mùi hôi và nhiều, thường có màu vàng và xanh, có bọt hay không phụ thuộc tác nhân gây bệnh. Nguyên nhân thường  do virus, vi khuẩn, kí sinh trùng.

Tất cả các dạng trên của khí hư đều là biểu hiện của bệnh lí phụ khoa, cần phát hiện và nhận hỗ trợ điều trị kịp thời, nếu để lâu tình trạng có thể dẫn tới những viêm nhiễm nặng hơn và có nguy cơ gây vô sinh ở các bạn nữ.

Tóm lại, khí hư giữ vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh lý, thể hiện tình trạng nội tiết, sức khỏe của người phụ nữ. Môi trường ẩm ướt mà khí hư tạo ra lại là một điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và phát triển nếu không được vệ sinh sạch sẽ. Chính vì vậy, các bạn nữ cần giữ gìn vệ sinh bộ phận sinh dục của mình hằng ngày.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề khí hư bất thường, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image