Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào?

Ở giai đoạn mới bị nhiễm xoắn giang mai, đa số người bệnh sẽ không có biểu hiện gì đặc biệt nên rất khó nhận biết để hỗ trợ cứu chữa kịp thời. Vì thế đa số bệnh nhân giang mai đều tiến hành hỗ trợ khám chữa khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Do đó tiến hành xét nghiệm giang mai là điều cần thiết, sẽ giúp phát hiện bệnh sớm. Hoặc nhanh hơn, bạn có thể trao đổi trực tuyến với các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa để được giải đáp cụ thể.

Các phương pháp xét nghiệm giang mai

Các bác sĩ chuyên khoa bệnh xã hội tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chia sẻ, thời điểm để xét nghiệm giang mai thích hợp còn tùy thuộc vào thời gian ủ bệnh của giang mai. Ở mỗi bệnh nhân thời gian ủ bệnh sẽ là khác nhau nhưng nhìn chung thường là từ 3-90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh (trung bình 21 ngày). Trong khoảng thời gian ủ bệnh nếu bạn đi xét nghiệm giang mai thì có thể cho kết quả không rõ ràng.

Và các triệu chứng giang mai rất khó nhận biết nên người bệnh thường dễ dàng bỏ qua khiến bệnh chuyển sang giai đoạn nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Nên cách tốt hơn để biết bản thân có mắc bệnh hay không thì mọi người cần tìm đến các cơ sở y tế để làm xét nghiệm giang mai. Hiện nay, việc xét nghiệm giang mai có thể áp dụng các phương pháp sau:

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào

 Dùng kính hiển vi để soi xoắn khuẩn:

Đây là một loại kiểm tra tác nhân gây bệnh ở thời kỳ đầu. Dùng kính hiển vi có nền đen (Darkfield) là một phương pháp kiểm tra xoắn khuẩn giang mai. Kính hiển vi Darkfield giống như tên gọi của nó đó là không có ánh sáng dưới kính hiển vi, dễ dàng kiểm tra ra xoắn khuẩn giang mai.

Tuy nhiên, giang mai ở giai đoạn đầu rất khó chẩn đoán bởi bệnh chưa có biểu hiện rõ ràng. Chính vì thế, mà người ta thường lấy mẫu ở các vết loét trên da, niêm mạc và cơ quan sinh dục soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

Phương pháp xét nghiệm máu:

Khi kết thúc giai đoạn 1 bệnh sẽ sớm chuyển sang giai đoạn 2 và các triệu chứng ở giai đoạn 1 đã biến mất nhưng thực chất là nó đã ngấm sâu vào trong máu. Nên cách xét nghiệm hiệu quả với những người mắc bệnh giang mai ở giai đoạn 2 là xét nghiệm máu để kiểm tra RPR, VDRL. Nếu người bệnh đã mắc giang mai thì sau khi xét nghiệm máu sẽ cho kết quả dương tính, điều đó chứng tỏ rằng xoắn khuẩn giang mai đang tồn tại trong máu.

 Kiểm tra dịch não tủy:

Phương pháp xét nghiệm này thường áp dụng cho những người mắc bệnh giai đoạn cuối. Bởi lúc này xoắn khuẩn giang mai đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương và gây ra một loạt biến chứng nguy hiểm liên quan đến thần kinh, thị giác,…

Xác định xoắn khuẩn giang mai bằng kháng thể IGM:

Xác định xoắn khuẩn giang mai bằng kháng thể IGM là phương pháp xét nghiệm giang mai mới. Kháng thể IGM là globulin miễn dịch, có độ nhạy cao khi chẩn đoán bệnh giang mai, có thể chẩn đoán bệnh trong thời kỳ đầu, lợi thế nữa là có thể xác định xem thai nhi có bị nhiễm xoắn khuẩn giang mai hay không.

 Kiểm tra sinh học phân tử:

Những năm gần đây, sinh học phân tử phát triển rất nhanh, công nghệ PCR được sử dụng rộng rãi trong lâm sàng vì vậy kỹ thuật PCR còn được gọi là phản ứng tổng hợp dây chuyền nhờ polymerase tức là lựa chọn một chuỗi DNA của xoắn khuẩn giang mai và khuyếch đại nó lên từ đó làm cho số lượng bản sao DNA đó tăng lên, có thể giúp các thiết bị thăm dò phát hiện được bệnh và nâng cao tỉ lệ chẩn đoán.

xet-nghiem-giang-mai

Khuyến cáo: Bệnh giang mai rất nguy hiểm nếu không hỗ trợ khám chữa sớm, chọn đúng phương pháp sẽ gây ra nhiều biến chứng như suy giảm chức năng thần kinh thị giác, ảo giác, động kinh, lao tủy, bại liệt, viêm động mạch chủ, tắc nghẽn động mạch chủ, u động mạch chủ, phá hoại hệ xương khớp dẫn đến tàn tật hoặc tử vong. Nữ giới khi mắc bệnh giang mai không những gây tổn hại đến sức khỏe bản thân mà còn truyền nhiễm sang cho thai nhi, gây sinh non, sảy thai, thai chết lưu.Vì thế hãy nhanh chóng tiến hành thăm khám, hay xét nghiệm giang mai nếu nghi ngờ mình bị lây nhiễm bệnh.

Hiện nay, Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa được Sở Y tế đánh giá cao là địa chỉ xét nghiệm, hỗ trợ điều trị giang mai chất lượng cao tại TPHCM. Đến với Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa khách hàng đều hài lòng, ưng ý không chỉ cung cách phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên; dịch vụ thăm khám nhanh gọn; có đầy đủ các phương pháp xét nghiệm giang mai giúp bệnh nhân có được nhiều sự lựa chọn; mà mọi khoản phí tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa đều được công khai, niêm yết rõ ràng, cụ thể theo đúng quy định của Sở Y tế nên sẽ vô cùng hợp lý, phải chăng. Vì thế, nếu bạn muốn tiến hành xét nghiệm giang mai đơn giản – Cụ thể – Kín đáo – Giá hợp lý thì hãy đến ngay Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa.

Nếu qua những chia sẻ của các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa mà bạn vẫn còn điều gì thắc mắc về các cách xét nghiệm giang mai, thì bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ thực hiện hiệu quả. Ngoài ra, Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi hấp dẫn đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự tư vấn cụ thể.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image