Những điều bạn có thể chưa biết về bệnh u xơ tử cung?

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khoảng 70% phụ nữ có thể mắc u xơ tử cung một lần trong cuộc đời họ. Và mặc dù đây là căn bệnh nguy hiểm, gây nhiều phiền toái cho chị em tuy nhiên có những điều có thể bạn chưa biết về bệnh u xơ tử cung.

Những điều bạn có thể chưa biết về bệnh u xơ tử cung?

Các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chất lượng cao HCM cho biết, bệnh u xơ tử cung là căn bệnh dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý phụ khoa khác.

Đây là một trong những căn bệnh có khối u phổ biến hiện nay. Một nghiên cứu đã cho thấy, phụ nữ có nhiều khả năng sẽ mắc các khối u này ở độ tuổi từ 40 – 50. Đặc biệt, có khoảng 70% đến 80% phụ nữ sẽ mắc u xơ tử cung ở tuổi 50 và cần được hỗ trợ điều trị ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

U xơ tử cung bao gồm những đặc điểm sau:

U xơ tử cung không phải là ung thư

Khối u xơ tử cung thường lành tính, không phải là ung thư. Tuy nhiên, các triệu chứng của căn bệnh này có thể tương tự như sarcoma tử cung (một dạng ung thư cổ tử cung hiếm gặp, còn được gọi là ung thư dạ con). Cho tới nay, các nhà khoa học chỉ có thể phát hiện sarcoma tử cung khi đang tiến hành phẫu thuật loại bỏ u xơ tử cung.

Triệu chứng thường gặp là rong kinh

Nếu bị u xơ tử cung ở mức độ nặng thì thậm chí còn có thể xuất hiện các cục máu đông. Căn bệnh này cũng có thể gây chảy máu giữa chu kỳ, đái dắt, co thắt vùng chậu, bụng phình to hoặc đau đớn khi quan hệ tình dục.

benh-u-xo-tu-cung

Phụ nữ có thể mang thai, nhưng sẽ khó khăn

Hầu hết phụ nữ mắc bệnh u xơ tử cung vẫn mang thai bình thường nhưng có thể gặp biến chứng. Nhiều nghiên cứu cho thấy, một số dạng u xơ tử cung làm thay đổi kích thước và hình dạng tử cung, ảnh hưởng đến khả năng có thai của người phụ nữ. U xơ tử cung cũng làm tăng nguy cơ phải mổ thai cao gấp 6 lần và xuất huyết nặng sau sinh.

Cắt bỏ tử cung không còn là lựa chọn chính

Hiện nay, một số phương pháp hỗ trợ điều trị y tế có thể được sử dụng để giảm kích thước hoặc làm chậm sự phát triển của u xơ tử cung, bao gồm: hỗ trợ điều trị hormone, liệu pháp thuyên tắc động mạch tử cung hoặc phẫu thuật nội soi – liệu pháp cho phép loại bỏ u xơ tử cung trong khi vẫn giữ tử cung nguyên vẹn. Nếu u xơ tử cung không cần loại bỏ thì việc dùng thuốc giảm đau, thuốc tránh thai hoặc cắt đốt (biện pháp sử dụng năng lượng sóng cao tần để phá hủy mô) có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng do khối u gây ra.

Phương pháp hỗ trợ điều trị u xơ tử cung dành cho nữ giới

Các chuyên gia cho biết việc hỗ trợ điều trị căn bệnh u xơ tử cung này ở tùy thuộc vào mức độ, triệu chứng, kích thước, vị trí khối u, tuổi tác, ý muốn có con và thể trạng của bạn  theo các phương pháp sau:

Theo dõi:

Khi chị em không có triệu chứng rong kinh, bí tiểu thì việc hỗ trợ điều trị lúc này là không cần thiết. Đặc biệt là chị em ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh. Tuy nhiên, chị không nên quá chủ quan, cần khám phụ khoa định kỳ, siêu âm kiểm tra sau 3-6 tháng.

Hỗ trợ điều trị bằng thuốc:

Nếu bạn bị rong kinh kéo dài cần gặp ngay bác sĩ chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị kịp thời bằng thuốc nhằm giảm triệu chứng trên. Nếu sử dụng phương pháp này có hiệu quả, khi mãn kinh, kích thước u xơ ở chị em sẽ giảm đáng kể.

ho-tro-chua-benh-u-xo-tu-cung

Phẫu thuật:

Phương pháp này áp dụng cho những chị em có khối u xơ tử cung khi đang mang thai (2-3 tháng); Chèn ép niệu quản gây bí tiểu; Rong kinh, rong huyết hoặc kinh nguyệt ra nhiều, kéo dài gây thiếu máu. Lúc này, bệnh không thể áp dụng hỗ trợ điều trị nội tiết; gây đau cấp, mãn tính và vô sinh với những chị em muốn có con.

Tùy thuộc tình trạng khối u, tuổi và nguyện vọng của bạn mà bác sĩ lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp khi hỗ trợ điều trị bệnh u xơ tử cung.

Trên đây là những thông tin mà mỗi người phụ nữ cần biết để chăm sóc sức khỏe bản thân, phòng ngừa và có phương án hỗ trợ điều trị thích hợp nếu mắc bệnh u xơ tử cung.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về vấn đề bệnh u xơ tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết về căn bệnh này. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được hướng dẫn cách hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một cách cụ thể. Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa luôn có những ưu đãi đối với khách hàng chat, đặt hẹn online hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ.

RelatedPost

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image