Những biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là các khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung. Thông thường, bệnh hay xuất hiện ở phụ nữ trẻ tuổi, chưa sinh đẻ. Nếu khối u còn nhỏ thì có thể uống thuốc để khắc phục… Nếu khối u lớn, bạn cần  được hỗ trợ điều trị ngay để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung khó lường.

Dưới đây là một số biến chứng từ bệnh u xơ tử cung mà các bác sĩ Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa chia sẻ. Tùy từng trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định làm tiểu phẫu bóc tách u xơ giữ tử cung phù hợp với tình trạng bệnh.

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung

U xơ tử cung có thể gây nhiều biến chứng, thường gặp và nguy hiểm là chảy máu. Không ít trường hợp ra máu rất nhiều khi hành kinh do khối u xơ cản trở sự co bóp của tử cung, khiến tử cung bị chảy máu nhiều, gọi là băng kinh, nếu không được xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu khối u xơ ở tử cung lớn, bệnh nhân có thể bí tiểu tiện do u chèn ép bàng quang, hoặc táo bón và đau nếu u phát triển vào trực tràng. Có trường hợp, người bệnh tự sờ thấy khối nhân xơ cứng chắc ở vùng bụng dưới, thường là vào ban đêm khi nằm ngủ, các cơ thành bụng được thả lỏng.

Khi khối nhân xơ tạo thành polyp (bướu thịt) tụt vào âm đạo, mức độ ra máu sẽ nhiều và bệnh cũng nặng hơn. Mỗi khi sinh hoạt tình dục, phụ nữ cảm thấy vướng và ra máu nhiều. Khi vệ sinh vùng kín, chị em có thể sờ thấy một khối trong âm đạo. Nếu lâu ngày polyp bị nhiễm khuẩn, âm đạo sẽ tăng tiết dịch, lẫn máu và mủ nên rất hôi. Tình trạng nhiễm khuẩn có khi lan ngược lên tử cung, gây nhiều tác hại nguy hiểm tại bộ phận này.

nhung-bien-chung-nguy-hiem-cua-benh-u-xo-tu-cung-nu

Căn bệnh này cũng có thể gây nên một số biến chứng cho thai nghén, chèn ép gây đau và bí đại tiểu tiện. Điều đáng lưu ý là u xơ tử cung thường xảy ra trùng với thời kỳ tiền mãn kinh cho nên triệu chứng rong huyết dễ bị nhầm là rối loạn kinh nguyệt tiền mãn kinh. Vì vậy, bệnh hay bị bỏ sót; khi phát hiện ra khối u (nhờ khám phụ khoa) thì bệnh nhân đã bị thiếu máu nặng.

U xơ tử cung có thể làm thay đổi lớp nội mạc tử cung khiến cho việc làm tổ của trứng sau khi thụ tinh gặp khó khăn. Nó cũng có thể gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ cổ tử cung khiến cho việc thụ thai không thuận lợi, tăng nguy cơ hiếm muộn, vô sinh. Đây được xem là biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung.

Nếu bị xơ tử cung khi đang mang thai thì có thể gây ra ngôi thai dễ bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược) hoặc sinh non. Sản phụ bị u xơ tử cung cũng có thể phải chịu đựng cơn đau chuyển dạ kéo dài, khó sinh và có nguy cơ băng huyết cao hơn.

Để tránh những biến chứng trên, chị em nên thăm khám và hỗ trợ điều trị sớm bệnh, đặc biệt là những phụ nữ mắc u xơ tử cung khi mang thai. Cũng có nhiều trường hợp u xơ tử cung không có biểu hiện nào trong một thời gian rất dài; chỉ khi khối u đã lớn, bệnh nhân mới tự sờ thấy, hoặc bác sĩ phát hiện trong đợt khám phụ khoa định kỳ.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về biến chứng nguy hiểm của bệnh u xơ tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image