Bệnh u xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là u lành tính thường thấy ở tử cung. Đây là một bệnh lý ở tử cung khá dễ chữa khi được phát hiện sớm và được hỗ trợ điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nhiều chị em vẫn không biết bệnh u xơ tử cung là gì nên để lâu ngày gây nhiều biến chứng đáng tiếc như: chậm có thai, dễ sảy thai… Nghiêm trọng là vô sinh ở nữ giới.

Bệnh u xơ tử cung là gì?

Theo các chuyên gia tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa, bệnh u xơ tử cung chính là hiện tượng thân, bề mặt thành tử cung hoặc trong lòng tử cung mọc lên những cục bướu thịt nhỏ.

Các cục u này được tạo nên bởi các tế bào cơ mềm và các mô sợi liên kết với nhau. Kích thước của các khối u xơ tử cung rất đa dạng từ 10 – 20cm, thậm chí có thể to hơn.

Đây là loại u lành tính thường thấy của tử cung. Khi oestrogen trong cơ thể tăng cao, u xơ tử cung thường to ra do sự tăng sinh các sợi cơ, mô cơ ở thành tử cung.  Hiện nay, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chỉ biết rằng, bệnh thường xuất hiện thường ở những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản (dễ gặp là 35-45 tuổi). Thường u xơ bắt nguồn từ chỉ một tế bào cơ trơn rồi tiếp tục phát triển lên.

Một người có thể có một hoặc nhiều u xơ cùng lúc trên tử cung. Kích thước của nó có thể thay đổi từ cỡ hạt đậu đến quả bưởi.

Đa số u xơ có kích thước nhỏ, nhưng đôi khi khối u phát triển đến kích thước không ngờ. Khối u xơ có thể phát triển chậm chạp, nhưng đôi khi lại rất nhanh. Chị em cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để làm giảm kích thước hoặc cắt bỏ các khối u.

Bệnh u xơ tử cung là gì

Phân loại bệnh u xơ tử cung

Để phòng tránh và phát hiện kịp thời bệnh u xơ tử cung là gì, các bác sĩ chuyên phụ khoa Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa cho biết đầu tiên phải phân loại được bệnh.

Việc phân loại này giúp các bác sĩ có hướng hỗ trợ điều trị, cũng như phương pháp áp dụng phù hợp cho bệnh nhân. Theo giải phẫu bệnh học, u xơ tử cung có 3 loại:

  • Nhân xơ niêm mạc dưới: là loại u phát triển ngay dưới niêm mạc tử cung và lớn dần về phía buồng tử cung. Loại nhân xơ này có thể có cuống và mọc vào buồng tử cung, có khi cơ quan buồng tử cung mọc về phía âm đạo. Loại nhân sơ có cuống này rất nguy hiểm bởi khi biến chứng thì có xoắn và gây nhiễm khuẩn cao
  • Nhân xơ kẽ: Khi bạn bị u xơ tử cung nằm trong phân loại này thì đồng nghĩa với các khối, điều này sẽ làm cho lớp cơ phì đại gây tắc nghẽn buồng trứng, khiến quá trình rụng trứng bị chậm so với bình thường. Đây là một trong những nguyên nhân hình thành hiện tượng rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới.
  • Nhân sơ dưới phúc mạc: Thường phát triển về phía ổ bụng, đội phúc mạc lên, loại này đôi khi cũng có cuống xuất hiện. Nếu Nếu u xơ phát triển trong hai lá dây chằng rộng sẽ trở thành nhân xơ trong dây chằng.

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở chị em phụ nữ. Vì vậy, khi có bất kì biểu hiện nào của bệnh u xơ tử cung, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám.

Tùy theo mức độ bệnh và kích thước của khối u, các bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp hỗ trợ điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u cho bệnh nhân. Các bác sĩ cũng khuyên bạn lưu ý đến chu kì kinh nguyệt và khám phụ khoa định kì (6 tháng/lần) để kịp thời phát hiện bệnh và được hỗ trợ điều trị sớm.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh u xơ tử cung là gì, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

RelatedPost

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image