Đi ngoài ra máu là bệnh gì có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ!

Năm nay em 27 tuổi, gần đây em đi ngoài thấy có ra máu, cảm giác bị táo bón khó đi thấy bứt rứt khó chịu trong người.  Thỉnh thoảng còn bị đau bụng dưới em không biết đó là bị gì, nó có phải là dấu hiệu bệnh hay không. Mong bác sĩ giải đáp giúp em, và hướng dẫn cách điều trị. Cảm ơn bác sĩ.

tư vấn kinh nguyệt online

Chào em!

Dấu hiệu đi ngoài ra máu có thể là biểu hiện của một số bệnh như:

Bệnh trĩ

Bệnh trĩ khá phổ biến, gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau thường là người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, người phải đứng lâu, ngồi nhiều, người bị rối loạn đại tiện, bị khối u ở trực tràng hậu môn, u xơ tử cung ….Những u này làm cản trở máu hậu môn trực tràng trở về và là một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh trĩ.

đi ngoài ra máu

Polip trực tràng và đại tràng

Bệnh nhân bị bệnh này thường bị đi ngoài ra máu tươi với số lượng nhiều, nhiều khi có tình trạng thiếu máu nặng, đại tiện máu tươi từng đợt, người bệnh không bị táo bón cũng bị chảy máu.

Viêm, nứt kẽ ống hậu môn

Bệnh hình thành chủ yếu do người bệnh bị táo bón dài ngày, bệnh nhân cố rặn làm cho ống hậu môn sưng, phù nề, đỏ mọng, đôi khi có nứt hậu môn. Tình trạng viêm và nứt kẽ hậu môn thường đi kèm với bệnh trĩ. Người bệnh thường bị đau vùng hậu môn, đau thường xuyên cả khi không đại tiện, máu tươi nhỏ thành giọt, đau lưng khi đi đại tiện, đau nhiều làm cho bệnh nhân không dám ăn, sợ ăn nhiều phải đi nhiều càng đau hơn.

tư vấn kinh nguyệt online

Viêm loét đại trực tràng chảu máu

Căn bệnh này không phổ biến, rất hiếm gặp. Người bệnh có biểu hiện đi đại tiện nhiều lần, lẫn máu tươi với số lượng lớn, có thể lẫn ít nhầy, bệnh nhân bị đau bụng.

Theo như bạn kể thì các dấu hiệu của bạn có thể bạn đang mắc bệnh trĩ. Bởi bệnh nhân bị trĩ thường bị đi ngoài ra máu tươi, lúc đầu chảy máu kín đáo, bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện có máu ở giấy vệ ính hoặc nhìn thấy một ít máu theo phân khi đi đại tiện, về sau máu chảy thành giọt hoặc phun thành tia như cắt tiết gà. Nếu nặng hơn nữa, chỉ cần ngồi xổm, đi lại nhiều là máu chảy, kèm theo bệnh nhân thường xuyên bị táo bón, sau có thể phân mềm vẫn bị ra máu. Ngoài ra, bệnh nhân bị trĩ còn bị đau vùng hậu môn, sưng nề vùng hậu môn, rỉ nước và ngứa.

Nhưng đó chỉnh là chuẩn đoán sơ bộ qua dấu hiệu bạn nêu ra, để chính xác bạn nên đến cơ sở y tế tiến hành thăm khám tìm ra đúng bệnh nhé.

nhung-nguy-co-khi-dai-tien-ra-mau

Để giảm thiểu khả năng bị đi ngoài ra máu, người bệnh nên chú ý:

  • Cần hạn chế phải đứng hoặc ngồi quá lâu để giảm nguy cơ bị táo bón, đi ngoài ra máu.
  • Hạn chế công việc nặng, không uống rượu bia, không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu và những thức ăn dễ gây tiêu lỏng.
  • Uống nhiều nước (ít nhất 1,5 lít/ngày).

Cách chữa đi ngoài ra máu:

– Bôi thuốc: Dầu thanh lương trộn với bột chu hoàng 1g, bột ngoài hậu môn. Hoặc lấy dầu lòng đỏ trứng gà bôi vào cửa hậu môn. Cách làm dầu trứng gà: lấy một số lòng đỏ trứng gà cho vào bát sành, đun nhỏ lửa, đợi khi trứng ra dầu là được.

– Đắp thuốc: Ngải dại (lá khao tử) giã nát rồi đắp vào hậu môn.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image