Biểu hiện của bệnh trĩ như thế nào?

Trĩ là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh hậu môn trực tràng, với tỷ lệ bệnh nhân chiếm khoảng 20-45% dân số (chủ yếu là nam giới). Nếu không biết phòng ngừa, chữa trị sớm và đúng cách, căn bệnh này có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Theo dân gian, bệnh trĩ còn được gọi là bệnh lòi dom. Bệnh được gây nên bởi đám tĩnh mạch ở quanh hậu môn bị dãn ra quá mức. Các chuyên gia cho rằng, hiện nay nguyên nhân gây bệnh trĩ vẫn chưa được xác định rõ ràng, có một số yếu tố đã góp phần khiến biểu hiện của bệnh trĩ nặng hơn:

tư vấn

  •  Táo bón hoặc kiết lỵ lâu ngày.
  •  Cơ thể thiếu nước hoặc mất nước.
  •  Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một quãng thời gian dài gây áp lực lên hậu môn.
  •  Mang thai và sinh con làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch hậu môn, làm tĩnh mạch dãn quá mức gây ra bệnh trĩ.
  •  Ngoài ra, chế độ ăn uống, lười luyện tập thể dục, hoặc mắc một số bệnh ung bướu ở hậu môn trực tràng cũng là nguyên nhân khiến bạn bị bệnh trĩ.

trieu chung tri

Biểu hiện của bệnh trĩ:

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn 1: Đi đại tiện ra máu tươi chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh trĩ. Ban đầu máu chảy rất kín đáo và ít, bạn chỉ có thể phát hiện khi dùng giấy vệ sinh thấm và thấy máu dính ở giấy vệ sinh. Nếu bệnh nặng, máu có thể chảy nhỏ giọt hoặc chảy thành tia khi bạn đi đại tiện, có cảm giác ngứa vùng hậu môn, và rất khó chịu mỗi khi đại tiện.

Biểu hiện của bệnh trĩ  giai đoạn 2: Xuất hiện hiện tượng sa búi trĩ, đây là hiện tượng búi trĩ lòi ra phía ngoài hậu môn (bên dưới đường lược), có thể tự thụt lên sau khi đi đại tiện, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu khi đi đại tiện, ngồi, đứng, đi lại, hoặc làm việc nặng.

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn 3: Búi trĩ sẽ lòi ra mỗi khi đi đại tiện, nhưng nó không tự thụt vào mà cần phải lấy tay nhét vào, máu vẫn chảy từ giai đoạn 1 đến giai đoạn này.

Biểu hiện của bệnh trĩ giai đoạn 4: Búi trĩ thường xuyên lòi ra, không chỉ khi đi đại tiện mà khi ngồi xổm hoặc ho búi trĩ có thể lòi ra ngoài.

tư vấn

Ngoài ra, để đề phòng và tránh trường hợp bệnh nặng hơn, các bác sĩ chuyên khoa khuyên:

  •  Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý: Kiêng đồ ăn cay, nóng, bia, rượu. Ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước lọc, ăn nhiều đồ mát.
  •  Tránh làm việc quá sức, ngồi một chỗ hoặc đứng quá lâu.
  •  Đi đại tiện đều đặn, vào một khung giờ nhất định, không nhịn đại tiện.
  •  Tập thể dục thường xuyên, đều đặn, nhẹ nhàng để máu được lưu thông và tránh mắc bệnh trĩ.

triệu chứng bệnh trĩ

Trĩ được điều trị bằng 2 phương pháp:

Điều trị nội khoa: Bệnh nhân sẽ được điều trị bằng thuốc uống và thuốc bôi. Nhưng biện pháp này chỉ áp dụng cho trĩ độ 1 hoặc độ 2 , còn khi trĩ nặng thì không thể dùng biện pháp này. Vì vậy sớm phát hiện biểu hiện của bệnh trĩ giúp bệnh nhân tiết kiệm được chi phí cũng như thời gian điều trị.

Điều trị ngoại khoa: Đó là dùng thủ thuật như chích xơ, quang đông hồng ngoại hoặc thắt vòng cao su búi trĩ hoặc nặng thì sử dụng biện pháp phẫu thuật.

Nếu có thắc mắc về bệnh trĩ có thể gọi đến hotline (08) 8899 3929 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ tư vấn tại khung chat bên góc màn hình bên phải hoặc đến địa chỉ 35B Đường 3/2, Phường 11, Quận 10, TpHCM.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image