Nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Khi phụ nữ xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh, có lúc đau bụng dưới hay lưng. Chị em cần đi thăm khám ngay, vì nguy cơ bạn đang bị viêm cổ tử cung là rất cao. Nếu tình trạng để lâu, bệnh sẽ phát triển và có những biến chứng khó lường.

Những nguyên nhân gây viêm cổ tử cung ở nữ giới

Những kích thích viêm cổ tử cung mãn tính có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm như polyp cổ tử cung, viêm loét cổ tử cung,… Do vậy, việc hỗ trợ điều trị sớm viêm cổ tử cung được coi là biện pháp cần thiết mà chị em cần làm ngay. Những tác nhân gây bệnh viêm nhiễm phụ khoa này bao gồm:

 Quan hệ tình dục không lành mạnh

Trong quá trình quan hệ vợ chồng, bạn và bạn tình không bảo vệ tốt vùng kín khiến vi khuẩn lây nhiễm qua đường tình dục.

Thông thường, đường tiếp xúc tình dục là cách mà các vi khuẩn và siêu vi viêm cổ tử cung truyền bệnh. Viêm cổ tử cung có thể do nhiễm các bệnh qua đường tình dục phổ biến bao gồm bệnh lậu, chlamydia và herpes sinh dục. Vì vậy, bạn cần chú ý và đẩy mạnh vấn đề quan hệ tình dục an toàn.

viêm cổ tử cung ở nữ giới

 Vi khuẩn trong âm đạo

Việc vi khuẩn phát triển quá mức trong âm đạo khi gặp điều kiện thuận lợi cũng có thể dẫn đến viêm cổ tử cung.

 Do tác động ngoại khoa

Bộ phận sinh dục bị tổn thương (hút thai, nạo thai, đặt vòng…) hoặc kích thích khi sinh đẻ, những tác động này làm cho cổ tử cung bị nứt gây nhiễm khuẩn. Đặc biệt là những nữ giới từng áp dụng phương pháp phá thai nhiều lần. Do vậy, khi có những biểu hiện khác thường tại vùng kín, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám ngay.

 Vệ sinh không đúng cách

Đây là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập khi phụ nữ không chú ý trong vấn đề vệ sinh, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục thì chứng viêm cổ tử cung rất dễ có cơ hội ghé thăm bạn.

Để phòng tránh, trước và sau khi quan hệ phải chắc rằng cả bạn và bạn tình đều phải được vệ sinh sạch sẽ.

viêm cổ tử cung

 Nhiễm khuẩn dị vật trong âm đạo

Nếu bạn để gạc, bông gòn hoặc các dị vật khác đặt trong âm đạo quá lâu rất dễ gây nhiễm khuẩn đến viêm cổ tử cung.

 Do những kích thích yếu tố lý hóa

Khi sử dụng dung dịch rửa âm đạo có tính chua hoặc có tính kiềm với nồng độ cao, hoặc dùng thuốc đặt âm đạo có độ ăn mòn cao đều có thể ảnh hưởng đến âm đạo, các tổ chức cổ tử cung. Từ đó mà gây viêm cổ tử cung.

 Uống thuốc ngừa thai

So với những phụ nữ không bao giờ uống thuốc ngừa thai, người uống thuốc ngừa thai chưa đến 5 năm thì đã tăng tỉ lệ mắc viêm cổ tử cung lên đến 10%, do đó, nếu bạn mắc phải chứng viêm nhiễm này thì không nên uống thuốc ngừa thai nữa.

Khi có các biểu hiện về viêm cổ tử cung, nữ giới nên thăm khám sớm để được các bác sĩ thăm khám và tìm hiểu nguyên nhân, từ đó đưa ra biện pháp theo dõi giúp phòng tránh nếu viêm nhiễm nhẹ. Còn nếu đang có nguy cơ phát triển thì có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời, phòng chống các biến chứng nguy hiểm về sau.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh viêm cổ tử cung, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (1 đánh giá. Điểm trung bình: 5.00 / 5)

Responsive Menu Clicked Image