Nguyên nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng

U nang buồng trứng là một trong những khối u thường gặp ở nữ giới. Bệnh gây nên những cơn đau âm ỉ một bên hố chậu, đau bụng trong ngày hành kinh. Các u nang này sẽ gây nguy hiểm nếu được phát hiện và hỗ trợ điều trị ngay từ đầu.

Nguyên nhân gây ra bệnh u nang buồng trứng

Ở giai đoạn đầu, u nang buồng trứng không có nhiều biểu hiện cụ thể nên việc xác định chẩn đoán có thể gặp khó khăn. Trong trường hợp khối u quá to có thể thấy bụng to hoặc sờ thấy một khối ở bụng dưới hoặc có thể khối u chèn ép gây táo bón, đặc biệt là u bên trái. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do:

– Các nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng. Điều này dẫn đến u nang buồng trứng. Thông thường thì các u nang không có triệu chứng, chúng co khả năng tự biến mất một cách tự nhiên trong vòng một vài tuần. Nhưng nếu là u nang buồng trứng nặng thì sẽ gây xuất huyết vỡ, hoặc xoắn có thể gây ra cơn đau cấp tính.

– Bệnh ủ lâu ngày không được chị em phát hiện, khiến mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. Xuất huyết u nang không phải là không phổ biến, nhưng chúng thường không có triệu chứng. Khi vỡ sẽ gây đau cấp tính trong bụng.

– Chị em có chu kỳ kinh nguyệt kéo dài do thể vàng phát triển, làm u nang hoạt động vượt tuyến, có thể bạn sẽ có hiện tượng chảy máu nhiều hơn bình thường. Trong những trường hợp phụ nữ thụ thai trong tình trạng bệnh, các nang trứng bị vỡ, gây đau cấp tính ở bụng khiến cho các hình ảnh lâm sàng của thai ngoài tử cung bị xáo trộn. Nguy hiểm đến cả thai phụ và thai nhi.

– Do cơ thể nữ giới trong thời kỳ thai nghén, chorionic gonadotropin sản sinh ra nhiều hơn mức bình thường cũng dẫn đến u nang buồng trứng. Những khối u nang một sẽ biến mất sau khi được hỗ trợ điều trị hoặc có sự điều chỉnh chorionic gonadotropin trong cơ thể người bệnh.

u nang buồng trứng

Những nguy hại khi bị u nang buồng trứng

Buồng trứng chịu sự kích thích của các hormone luteinizing, gây sự rối loạn nội tiết ở buồng trứng, kết quả là u nang buồng trứng. Trong trường hợp này, u nnag buồng trứng khiến chị em gặp hiện tượng:

  •  Béo phì.
  •  Chu kỳ kinh nguyệt không đều.
  •  Vô sinh do không có sự rụng trứng.
  •  Nam tính, do dư thừa của androgen (hormone nam).

Một số trường hợp mới đầu là u lành tính, nhưng nếu phát hiện muộn hoặc không được tiến hành hỗ trợ chữa trị kịp thời có thể dẫn đến u ác tính. Tuy nhiên chỉ có một số ít trường hợp là u ác tính, dễ dẫn đến tử vong.

Thỉnh thoảng gặp một số trường hợp gọi là u quái buồng trứng. Những khối u này khi xẻ ra, bên trong có cả tóc, sụn, xương… Bệnh để lâu hình thành biến chứng sau:

  •  Xoắn cuống khối u gây đau bụng dữ dội
  •  Vỡ u ngoài đau bụng, còn gây xuất huyết nội
  •  Chèn ép các cơ quan lân cận như đường tiêu hoá gây rối loạn tiêu hoá, đường tiết niệu, bọng đái,… hoặc hóa thành u ác tính, thậm chí là vô sinh ở nữ giới.

Bạn cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ thăm khám và hỗ trợ điều trị u nang buồng trứng, tránh những biến chứng nguy hiểm trên. Việc chăm sóc sức khỏe tốt, là cách bảo vệ hạnh phúc gia đình hiệu quả và thiết thực. Chúc chị em luôn khở mạnh!

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh u nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image