Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm ở nữ

Ngày nay, với nhiều tác động từ môi trường ô nhiễm, ăn uống không hợp lí, thiếu nghỉ ngơi do sự bận rộn… khiến phụ nữ bị suy buồng trứng sớm. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây ra suy buồng trứng ở nữ.

Nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm ở nữ

Thông thường, nguyên nhân gây suy buồng trứng sớm ở phụ nữ là do sự hụt giảm các hormone cần thiết để buồng trứng hoạt động bình thường. Do đó, việc buồng trứng sản sinh trứng và thực hiện phóng noãn trong bộ máy sinh dục nữ trở nên khó khăn, đặc biệt là hormone estrogen. Hormone này quy định sự phân phối mỡ ở mông, ngực tạo nên vóc dáng của phụ nữ, việc thiếu hụt nó khiến phụ nữ trở nên thiếu sức sống, trông khô khan. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày, nghiêm trọng là gây khó khăn trong vấn đề thụ thai. Nguyên nhân dẫn đến việc thiếu hụt hormone ở buồng trứng là do các yếu tố sau:

Khả năng miễn dịch

Do cơ thể chị em sản sinh ra một loạn kháng thể làm suy giảm chức năng ở một vài bộ phận nào đó tại cơ quan sinh dục nữ. Trong đó, phải kể đến là viêm tuyến giáp khiến cơ thể phụ nữ tiết ra kháng thể làm suy giảm khả năng hoạt động buồng trứng.

Tác động ngoại khoa

Bạn từng bị can thiệp y khoa, đặc biệt là các thủ thuật lên buồng trứng có nguy cơ và khả năng phải đối mặt với suy buồng trứng sớm.

Việc cắt bỏ một hoặc hai bên buồng trứng, ống dẫn trứng hay bất kỳ bộ phận nào của cơ quan sinh sản ở phụ nữ có thể gây ra sự bất thường. Các biến chứng gây rối loạn chức năng hoạt động của buồng trứng ở chị em, gây ra suy buồng trứng sớm, trường hợp này thường gặp phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

suy buồng trứng sớm ở nữ

Suy buồng trứng sớm tự phát

Những bạn trẻ trong độ tuổi lập gia đình mong muốn có con. Biểu hiện của suy buồng trứng sớm lúc này tự phát ở chị em là kinh nguyệt không đều, dần thưa theo thời gian, chu kỳ kinh nguyệt được kéo dài ra từ một tháng rồi hai tháng. Sau đó, bạn có hiện tượng vô kinh, kèm theo các biểu hiện tương tự của phụ nữ tiền mãn kinh (như hay cáu gắt, không ham muốn tình dục, ngại tiếp xúc với nam giới), âm đạo khô, khó giao hợp, đau trong và sau giao hợp.

Nếu có những biểu hiện trên, bạn phải được đi khám bác sĩ chuyên khoa để xác định có mắc phải bệnh suy buồng trứng sớm hay không. Bởi việc phát hiện sớm bệnh sẽ giúp chị em được hỗ trợ điều trị một cách tích cực và đạt hiệu quả hơn rất nhiều, tránh được những rủi ro không mong muốn xảy ra như hiếm muộn, thậm chí là vô sinh.

Ảnh hưởng từ bệnh lý khác

Khi nữ giới mắc bệnh quai bị song không được quan tâm đúng mực và được hỗ trợ điều trị kịp thời có thể chạy hậu gây khó khăn trong khả năng sinh sản. Những phụ nữ bị quai bị khi còn trẻ là do một loại virus xâm nhập vào cơ thể được mang tên virus herpes simplex, chúng có thể gây viêm buồng trứng, hoặc làm phát sinh buồng trứng tự miễn dẫn đến suy buồng trứng sớm.

suy buồng trứng sớm

Do tâm lý

Nóng lòng mong muốn có con là tâm lý chung của nhiều cặp vợ chồng khi mới cưới, hay việc lấy nhau chưa lâu mà chưa có bầu cũng khiến cho nhiều cặp vợ chồng trẻ lo lắng. Mặc dù, chuyên gia y tế khuyến cáo rằng khi hai vợ chồng sau cưới sinh hoạt đều đặn trong vòng một năm không có bầu mới cần đi khám. Song vì nóng lòng, sốt ruột nhiều người tìm đến sự can thiệp của y học bằng cách kích thích buồng trứng, việc này nếu làm lâu dài và không đem lại kết quả, sẽ là áp lực gánh nặng lên buồng trứng vì chúng phải làm việc quá tải.

Để tránh nguy cơ bệnh do nguyên nhân trên, nữ giới cần điều chỉnh tâm lý thoải mái, không quá cố gắng trong việc mang thai mà hãy theo sự hướng dẫn của các chuyên gia sản phụ khoa. Vì yếu tố tâm lý là một phần rất quan trọng trong việc phát bệnh suy buồng trứng sớm.

Giảm cân nhiều dẫn đến mất kiểm soát

Khi giảm cân nhiều đồng nghĩa với việc chất béo trong người giảm với tốc độ cao. Thành phần để khởi tạo estrogen là chất béo, vì vậy thiếu hụt chât béo khiến estrogen được tiết ra ít hơn ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng hoạt động của buồng trứng dẫn tới suy buồng trứng sớm. Nguy cơ kinh nguyệt không đều xuất hiện, thậm chí tắt kinh có thể xuất hiện, nếu bạn không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến hiếm muộn, vô sinh.

Lối sống thiếu lành mạnh

Việc bạn lạm dụng các chất gây nghiện, cồn, thuốc lá, cà phê,… thức đêm khiến cho cơ thể rơi vào suy kiệt, chức năng buồng trứng suy giảm, dẫn tới suy buồng trứng tạm thời hoặc suy buồng trứng.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về hiện tượng suy buồng trứng sớm, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa, qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image