Những ảnh hưởng của bệnh đa nang buồng trứng đối với nữ giới

Đa nang buồng trứng là căn bệnh gây vô sinh phổ biến ở phụ nữ. Bệnh thường gặp ở phụ nữ trẻ, đặc biệt phổ biến ở nhóm phụ nữ đang trong tuổi dậy thì. Đôi khi vẫn bắt gặp buồng trứng đa nang khởi phát ở phụ nữ trong độ tuổi 20 – 25.

Những ảnh hưởng của bệnh đa nang buồng trứng đối với nữ giới

Ảnh hưởng của bệnh buồng trứng đa nang là ảnh hưởng đến chu kì kinh nguyệt và khả năng sinh sản của chị em. Do những người bị buồng trứng đa nang thường sẽ không có sự rụng trứng đều đặn, vì vậy nó tác động đến kỳ nguyệt san, khiến quá trình hành kinh có thể nhanh hoặc chậm tùy tháng. Chu kì kinh nguyệt không đều, rối loạn rụng trứng dẫn đến việc thụ thai gặp cản trở hoặc không thể thụ thai… Thậm chí tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến hiếm muộn, vô sinh ở nhiều cặp vợ chồng.

Bên cạnh đó, các bác sĩ chuyên khoa Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa cho biết, ngoài ảnh hưởng trên, bệnh đa nang buồng trứng còn tạo nên những tác hại sau:

 Béo phì

Nguyên nhân là do sự rối loạn quá trình chuyển hóa, phân bố mỡ không đồng đều khi bạn bị đa nang buồng trứng. Đồng thời, chính béo phì cũng tác động trở lại trong cơ chế bệnh sinh của buồng trứng đa nang.  Do đó, khi thấy cơ thể tăng cân bất thường, chị em cần đi thăm khám ngay để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

đa nang buồng trứng

 Ung thu nội mạc tử cung

Đây là một biến chứng của bệnh đa nang buồng trứng rất nguy hiểm nếu phụ nữ mắc bệnh không được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Thông thường, lớp nội mạc tử cung sẽ dày lên để chuẩn bị đón trứng được thụ thai về đó làm tổ; trong trường hợp nếu không thụ thai, lớp nội mạc bong ra tạo nên hiện tượng kinh nguyệt. Tuy nhiên, bị mất kinh do bệnh đa nang buồng trứng, niêm mạc tử cung dày lên nhưng không chịu bong ra. Kéo dài tình trạng này là nguyên nhân gây nên ung thư nội mạc tử cung.

 Nguy cơ bệnh tim

Insulin là yếu tố tác động lớn đến vấn đề tim mạch, khi insulin tăng cao do bị buồng trứng đa nang. Từ đó khiến cholesterol cũng tăng, làm xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và dẫn đến nguy cơ đau tim.

 Tiểu đường

Người bị đa nang buồng trứng thì khả năng chuyển hóa insulin trong cơ thể bị ngăn cản, khiến lượng đường glucose tăng cao trong máu, đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh lý tiểu đường.

đa nang buồng trứng

 Nguy cơ sẩy thai cao

Nếu mang thai khi có hội chứng đa nang buồng trứng, thai phụ dễ gặp những biến chứng như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, tiền sản giật, sinh sớm, thậm chí có thể gây sẩy thai. Điều này là do nội tiết tố và insulin tác động đến sự phát triển phôi thai.

*Lưu ý: Một điều các chuyên gia tại Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa khuyên phụ nữ cần chú ý, đó là bạn sinh con khi có hội chứng đa nang thì em bé cần được chăm sóc đặc biệt. Trong một số trường hợp, biến chứng có thể gây gây tử vong cho em bé.

Vì những hậu quả nghiêm trọng đó, người bệnh nên thay đổi lối sống mất kiểm soát, đặc biệt là lượng đường trong máu và tránh nguy cơ béo phì. Việc được hỗ trợ điều trị kịp thời giúp người bệnh hạn chế được những hậu quả của đa nang buồng trứng nghiêm trọng như trên. Ngay khi có những dấu hiệu bất thường ở cơ thể, nữ giới nên kiểm tra tại các cơ sở y tế uy tin để được hỗ trợ chữa trị sớm.

Nếu còn bất cứ điều gì cần thắc mắc về bệnh đa nang buồng trứng, các bạn có thể liên hệ với đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp của chúng tôi trên website để biết thêm chi tiết và hưởng những ưu đãi tốt từ đặt hẹn Online. Hoặc bạn cũng có thể gọi điện trực tiếp đến Trung tâm tư vấn bệnh phụ khoa qua hotline 08.8899 3929 để nhận được sự hỗ trợ tốt.

Không hayTạm đượcĐượcHayTuyệt vời (Chưa đánh giá)

Responsive Menu Clicked Image